Hãy là người chủ nhà mến khách

Lê Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam đang vinh dự là nước chủ nhà của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 với sự tham gia của khoảng 6.000 vận động viên thuộc 11 đoàn thể thao, tranh tài tại 40 môn thi đấu.

Là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc cùng nhiều bộ môn thi đấu của SEA Games 31, những ngày qua Hà Nội thực hiện nhiều hoạt động với chủ đề "Vì một Hà Nội sáng - xanh - sạch - đẹp", trong đó đề cao vai trò, ý thức của mỗi người dân trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, làm sạch nhà, sạch phố, sạch các địa điểm công cộng và làm đẹp Thủ đô.

TP cũng tăng cường công tác chỉnh trang đô thị, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến, điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện đối với du khách trong nước và quốc tế. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội cũng đã chuẩn bị các phương án với những yêu cầu cụ thể đối với từng đối tượng tham gia, đảm bảo SEA Games 31 diễn ra thông suốt và an toàn.

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần tập trung và quyết tâm cao độ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, DN Thủ đô… công tác triển khai tổ chức SEA Games 31 của TP Hà Nội đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được T.Ư giao, bảo đảm mọi điều kiện về vật chất, kỹ thuật và con người để SEA Games 31 thành công, hiệu quả và ấn tượng.

Có thể nói, Hà Nội đã làm tất cả để đón tiếp, tạo điều kiện cho các đoàn vận động viên, thể thao và du khách đến Hà Nội, Việt Nam trong những ngày diễn ra SEA Games 31. Trong thành quả đó, có sự đóng góp quan trọng của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, từ cán bộ nhân viên các cơ quan chức năng, các diễn viên, tình nguyện viên đến mỗi người dân.

Tại nhiều địa phương trên địa bàn TP, đông đảo người dân đã tích cực tham gia các hoạt động nhằm xây dựng hình ảnh Thủ đô “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” góp phần lan tỏa không khí đón mừng SEA Games 31 sôi động trên khắp nội, ngoại thành.

Đường phố và các địa điểm công cộng đã được trang hoàng với những cờ hoa, pa nô, áp phích rực rỡ càng trở nên phong quang, sạch đẹp khi mỗi người dân tự giác tháo dỡ bỏ lều lán, mái che, mái vẩy, nhà tạm, quảng cáo rao vặt, biển hiệu sai quy định, các bục bệ, cầu dắt xe, cột cọc làm trái phép và lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, giải tỏa các tụ điểm lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh buôn bán… những hiện tượng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Một trong những công việc quan trọng là bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, tạo điều kiện để các đoàn vận động viên, các quan chức thể thao có thể di chuyển nhanh chóng, kịp thời từ các khách sạn đến địa điểm thi đấu, tham dự lễ khai mạc, bế mạc…

Để phục vụ các hoạt động của SEA Games 31 được thông suốt, an toàn, Công an TP Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông trong dịp diễn ra các hoạt động của đại hội.

Tuy nhiên, cũng như việc thực hiện mục tiêu "Vì một Hà Nội sáng - xanh - sạch - đẹp", các biện pháp nói trên chỉ có hiệu quả tốt nhất khi có sự tham gia, hưởng ứng, ủng hộ của mỗi người dân Thủ đô khi tham gia giao thông. Chúng ta đều biết, mặc dù đã có phân luồng để giảm tải, nhưng không tránh khỏi những thời điểm người tham gia giao thông phải nhường đường cho các đoàn xe ưu tiên.

Tự giác, nhanh chóng nhường đường cho các đoàn xe ưu tiên, vừa là biểu hiện của sự văn minh thanh lịch của người Hà Nội thực hiện văn hóa giao thông, vừa là biểu hiện sự hiếu khách của người Thủ đô. Để SEA Games 31 thành công, hiệu quả và ấn tượng, người Hà Nội hãy là những vị chủ nhà mến khách từ những việc rất nhỏ ấy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần