HĐH Chrome của Google sẽ không hỗ trợ ổ cứng thường

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hôm 19/11/2009 Google cho biết, HĐH Chrome sắp được tung ra của họ sẽ không hỗ trợ ổ cứng thông thường mà chỉ hỗ trợ ổ SSD.

KTĐT - Hôm 19/11/2009 Google cho biết, HĐH Chrome sắp được tung ra của họ sẽ không hỗ trợ ổ cứng thông thường mà chỉ hỗ trợ ổ SSD.

Ông Sundar Pichai, phó chủ tịch phụ trách quản lý sản phẩm của Google cho biết, HĐH đầu tiên của công ty sẽ chỉ hỗ trợ ổ SSD vì đó là yếu tố quan trọng khiến thời gian khởi động trên các PC chỉ mất 7 giây.

Nhà phân tích Jim Handy của công ty nghiên cứu Objective Analysis (có trụ sở tại Los Gatos, California, Mỹ) nhận xét, nếu chỉ tính đến tốc độ như Google thì Apple đã độc chiếm thị trường PC rồi vì các sản phẩm của Apple có thời gian khởi động nhanh hơn đáng kể so với các sản phẩm Windows. “Nhưng sự khác nhau về giá giữa một sản phẩm Apple và một PC không lớn như sự khác nhau về giá giữa một PC trang bị ổ cứng và một PC trang bị ổ SSD có dung lượng tương đương”.

Theo ông Handy, sự chấp thuận ổ SSD trong các MTXT còn dưới 10% và trong netbook còn thấp hơn nữa do ổ SSD sẽ đội giá thành lên. “Vì thế, quyết định của Google là rất khó hiểu”.

Tuy nhiên, nhà phân tích Ezra Gottheil của công ty Technology Business Research lại cho rằng, Google đã có một bước đi khá thú vị khi vừa lưu trữ cục bộ (dữ liệu) vừa lưu trữ “trên mây”, dựa hoàn toàn vào web (các ứng dụng của HĐH Chrome). “Chính vì vậy, ổ flash sẽ không cần dung lượng lớn lắm”.

Giám đốc kỹ thuật Matthew Papakipos cho biết, HĐH Chrome khởi động nhanh do không mất thời gian vào những việc “vô bổ” như kiểm tra các ổ đĩa mềm. Kích thước trên đĩa của HĐH Chrome nhỏ hơn kích thước trên đĩa của HĐH Windows 7 tới 60 lần. Với HĐH Chrome, có thể ổ SSD sẽ bao gồm cả mạch ghép nối eSATA và trên bo mạch chủ của hệ thống sẽ đặt các chip nhớ flash. Trong năm đầu tiên, HĐH Chrome sẽ chú trọng vào việc triển khai trên netbook, sau đó mới tới MTXT, MTĐB.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần