Hé lộ món quà GS Ngô Bảo Châu tặng ông Đào Hồng Tuyển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngay sau khi đại diện cho Viện NCCC về Toán nhận từ ông Đào Hồng Tuyển căn biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu, Quảng Ninh, GS Ngô Bảo Châu đã bất ngờ tặng lại ông Tuyển một món quà rất ý nghĩa.

Bên cạnh lời cảm ơn sâu sắc và trân trọng “về món quà tặng có giá trị vật chất rất lớn được làm nên từ mồ hôi và công sức” của Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu - ông Đào Hồng Tuyển, GS Ngô Bảo Châu cũng bày tỏ mong muốn gửi tặng ông Tuyển một món quà “mang giá trị tinh thần”.

Món quà đó không gì khác, chính là cuốn công trình nghiên cứu về bổ đề cơ bản mang tên “Le Lemme Fondamental pour les algèbres de Lie” của GS Ngô Bảo Châu. Mở trang đầu tiên của cuốn công trình này, có thể thấy ngay chữ ký và lời đề tặng trang trọng của GS Châu: “Tặng ông Đào Hồng Tuyển với những tình cảm trân trọng nhất”.

Chia sẻ với PV về cảm xúc khi nhận được món quà ý nghĩa này từ tận tay chủ nhân Giải thưởng Fields Toán học 2010, ông Đào Hồng Tuyển khẳng định: “Phải nói rằng đây là sự tôn trọng của hai con người với nhau. Tôi tôn trọng GS Ngô Bảo Châu và các giáo sư, ngược lại, tôi cũng nhận được những tình cảm ấy. Tôi biết được món quà này là một thành tựu mà cả thế giới phải công nhận. Tôi cảm thấy rất tự hào”.

Ông Tuyển cũng nhắc tới chuyện đã từng được nhận một tặng phẩm là chiếc cốc có chữ Microsoft do đích thân tỷ phú Bill Gates trao tặng khi “chúa đảo Tuần Châu” đến Hoa Kỳ. Mặc dù xúc cảm của mỗi lần là khác nhau khi nhận những món quà như vậy, nhưng đối với ông Tuyển, “đó là những kỷ niệm quý giá trong cuộc đời doanh nhân của mình”.

Tự nhận rằng mình không phải là nhà toán học và có thể sẽ chỉ hiểu được một phần khi đọc cuốn công trình này, nhưng một lần nữa, ông Đào Hồng Tuyển bày tỏ sự trân trọng đối với món quà tặng của GS Ngô Bảo Châu - công trình nghiên cứu mà ông biết rằng nó rất vĩ đại.