Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo: Hà Nội Vườn ươm của Startup

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra các điều kiện, môi trường thuận lợi để khởi nghiệp sáng tạo (Startup) được nuôi dưỡng và phát triển.

Thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm đầu tư cho khởi nghiệp, TP đã và đang nỗ lực nghiên cứu hình thành Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xứng tầm quy mô và mang đậm bản sắc riêng Thủ đô.
Chỉ 0,1% startup gọi vốn thành công

Ngày 18/7, Tại hội thảo "Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội” do Sở KH&ĐT Hà Nội phối hợp cùng BK-Holdings (Đại học Bách Khoa Hà Nội) tổ chức ngày 18/7, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN nhỏ và vừa Lê Văn Quân chỉ biết, trung bình 3 năm gần đây, mỗi năm Hà Nội có khoảng trên 20.000 DN thành lập mới. Lũy kế số DN đăng ký hoạt động trên địa bàn TP đến hết tháng 6/2018 là trên 250.000 DN. Tuy nhiên, số DN khởi nghiệp thành công và DN startup gọi được vốn đầu tư từ những quỹ đầu tư chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 0,1% trong tổng số các DN khởi nghiệp.
Các đại biểu và đại diện 11 đơn vị ký kết là thành viên chính thức của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo 

Hà Nội. Ảnh: Khắc Kiên


Cũng theo thống kê không chính thức cho thấy, cả nước hiện có khoảng 40 quỹ đầu tư, chủ yếu là các quỹ đầu tư ngoại như: IDG Ventures Vietnam (Hoa Kỳ), CyberAgent Ventures (Nhật Bản), Vina Capital (Anh), 500 Startups, Golden Gate Venture... nhưng chủ yếu đầu tư vào các dự án dịch vụ trực tuyến dựa trên internet và điện thoại di động... Còn Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam là FPT Ventures đầu tư cho startup ở Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng chưa thực sự ổn định và thiếu bền vững. Vì vậy, ông Quân cho rằng, cần có những chính sách cụ thể để khuyến khích, phát triển các DN vừa và nhỏ trở thành các DN đổi mới sáng tạo có tính đột phá trong tương lai, trở thành các DN có thể gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, 11 đơn vị đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác tham gia kết nối, thúc đẩy phát triển “Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội”, gồm: Sở KH&ĐT Hà Nội; Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH&CN); Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp (ĐHQG Hà Nội); Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings); Vietnam Silicon Valley Acelerator (VSVA); Công ty khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam – VIISA; Trung tâm ươm tạo DN công nghệ cao; Vườn ươm DN CNTT và đổi mới sáng tạo; Công ty Cổ phần phát triển UP; Báo Kinh tế &Đô thị; Trung tâm Nông nghiệp đổi mới sáng tạo miền Bắc – InnoAgro. Trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa phối hợp với các đơn vị trong mạng lưới triển khai các nội dung hợp tác trong bản ghi nhớ.

Kết nối để hỗ trợ

Để các ý tưởng sáng tạo được nuôi dưỡng và phát triển, rất cần một môi trường thuận lợi để có thể phát huy hết các năng lực tư duy sáng tạo và có thể hiện thực hoá khởi nghiệp thành công. Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều chính sách hỗ trợ startup. Tháng 1/2017, TP đã khai trương Vườn ươm CNTT và đổi mới sáng tạo tại Sở TT&TT Hà Nội để hỗ trợ cộng đồng startup trong ngành CNTT của TP. Tháng 10/2017, khai trương Cổng thông tin khởi nghiệp sáng tạo http://www.Startup.vn... Ngoài ra, TP cũng rất tích cực trong việc cải cách TTHC, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN và nhà đầu tư…

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Trần Ngọc Nam cho rằng, nhằm đạt mục tiêu tạo dựng phát triển, hoàn thiện hệ sinh thái startup trên địa bàn xứng tầm quy mô và mang đậm bản sắc riêng có của Thủ đô, cần phải có sợi chỉ liên kết thực hiện. TP giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, chuyên gia tham mưu, nghiên cứu Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và dự kiến thông qua cuối năm 2018. Trong đó, tăng cường, đẩy mạnh truyền thông startups và xây dựng văn hóa khởi nghiệp; Phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cho hoạt động startups; Thúc đẩy hoạt động liên kết, kết nối hệ sinh thái startups; Nghiên cứu hình thành Công viên khoa học startup (Science Park) của TP; Thúc đẩy hoạt động đầu tư cho startups; Bố trí kinh phí để thực hiện các chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt, TP mong muốn được thiết lập và tăng cường các mối quan hệ, hợp tác với các vườn ươm DN, các tổ chức tăng tốc kinh doanh, các trường ĐH, các Quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế để tạo thành mạng lưới liên kết chặt chẽ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hỗ trợ cộng đồng startup Thủ đô ngày càng phát triển. “TP cũng khuyến khích các tập đoàn lớn trên thế giới mở phòng thí nghiệm tại Hà Nội để nghiên cứu và phát triển (R&D); Phối hợp với các bên bố trí chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp” - ông Trần Ngọc Nam nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần