Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hết thời kêu lỗ

Kinhtedothi - Thời gian đầu sau khi Mỹ bỏ cấm vận kinh tế, làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với các chính sách ưu đãi của Chính phủ.
Coca Cola cũng là một trong số các công ty đi đầu thời gian đó. Đại diện Coca Cola từng khẳng định đã đóng thuế nhiều. Nhưng các sắc thuế mà DN này đóng là những khoản bắt buộc để được hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.

Đến Việt Nam sử dụng tài nguyên của đất nước thì phải đóng thuế tài nguyên. Làm ảnh hưởng môi trường thì phải góp phần vào xử lý môi trường. Thuế môn bài thì ai kinh doanh cũng phải nộp… Nhưng thuế quan trọng nhất là thuế thu nhập DN thì rất nhiều năm, Coca Cola kêu lỗ, không đóng. Coca Cola quá khổng lồ, quá tiếng tăm nhưng sẽ là khập khiễng khi so sánh với những hộ cá thể kinh doanh, các cửa hàng bán tạp hóa hay các DN siêu nhỏ ở Việt Nam gần như ai cũng có đóng thuế thu nhập.

Không có bằng chứng chứng minh được hành vi chuyển giá của Coca Cola, nhưng dưới góc độ DN thì không chấp nhận được sự nguỵ biện khi DN kêu lỗ đến hơn 20 năm mà vẫn đầu tư mở rộng, vẫn hy vọng vào tương lai, vẫn muốn gắn kết và “bám chặt mảnh đất và con người này”.

Và dưới góc độ công dân thì họ là một công dân vô trách nhiệm, một công dân ích kỷ tham lam và đầy thủ đoạn khi chỉ biết thụ hưởng những gì mà người ta đãi ngộ, tạo điều kiện cho mình mà không muốn đóng góp một xu nào cho xã hội và cộng đồng, vào chính cho những con người và cho dịch vụ của họ được hoạt động tốt.

Khi các kỹ năng, nghiệp vụ, các quy định pháp luật luôn thiếu và còn các khoảng trống cũng là lúc “quyền lực mềm” phát huy hiệu quả. “Quyền lực của người tiêu dùng” khi nói không với Coca Cola buộc DN này phải nhìn lại mình. Vẫn còn nhiều việc phải làm, song việc Coca Cola báo lãi sau nhiều năm liên tục lỗ và nộp 20 triệu USD tiền thuế đã bước đầu cho thấy, một thị trường nhiều tiềm năng nhưng sẽ không phải là cơ hội cho bất kỳ DN nào chỉ biết đến lợi ích của mình.

Đây cũng là bài học cho các "đại gia" có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau hàng chục năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, trong đó gồm cả những DN lớn như Metro, Adidas, Pepsico, Nike, Nestlé, Keangnam Vina... cần phải nhận ra nếu muốn “tạo được mỏ neo bám chặt vào thị trường” này!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chưa hết deadline, người trẻ lại căng thẳng trước áp lực dọn nhà đón Tết

Chưa hết deadline, người trẻ lại căng thẳng trước áp lực dọn nhà đón Tết

29 Dec, 12:18 PM

Kinhtedothi - Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm. Không phải bằng những ngày đếm ngược đến countdown hay mùi bánh chưng quen thuộc, mà bằng danh sách dọn dẹp kéo dài, những buổi lau chùi không ngơi tay và sự mệt mỏi lặp lại mỗi độ xuân về.

Công ty Cổ phần Gỗ nhựa Kyoto Group: Mở rộng sản xuất kinh doanh

Công ty Cổ phần Gỗ nhựa Kyoto Group: Mở rộng sản xuất kinh doanh

29 Dec, 11:15 AM

Kinhtedothi - Nếu như năm 2017, doanh thu của Công ty Cổ phần Gỗ nhựa Kyoto Group mới đạt 1 tỷ, thì hết 2024, doanh số đã đạt 20 tỷ đồng. Từ chỗ dè dặt, người tiêu dùng dần quen với sản phẩm từ WPC, vì thế thị trường bắt đầu được mở rộng.

Từ sản xuất – đến sản xuất xanh

Từ sản xuất – đến sản xuất xanh

28 Dec, 08:11 AM

Kinhtedothi - Tầm nhìn xanh cho tương lai đang ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới hiện đại, nhất là khi chúng ta phải đối mặt với những thách thức lớn về môi trường và tài nguyên. “Trong bối cảnh hiện nay, gỗ nhựa nguyên sinh nổi lên như một nguồn vật liệu đáng chú ý, đóng góp mạnh mẽ vào tầm nhìn xanh và bền vững của thế giới” – Tiến sỹ Dư Văn Toán đánh giá….

Petrovietnam quyết tâm bứt phá hướng tới mục tiêu tăng trưởng "2 con số"

Petrovietnam quyết tâm bứt phá hướng tới mục tiêu tăng trưởng "2 con số"

26 Dec, 10:11 PM

Kinhtedothi - Ngày 26/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2026 với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ