Hiến tạng cứu người: Ấm lòng người nhận tạng

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với thân nhân của những người hiến tạng, dù nỗi nhớ thương da diết, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào nhất với họ là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép.

 Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng.
Câu chuyện xúc động hiến tạng cứu người diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đến nay đã hơn 1 tháng. Bà N.T.A. là bà của cháu N.H.N. ở Hoài Đức, Hà Nội đã gọi điện đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bày tỏ nguyện vọng muốn hiến mô, tạng cho cháu mình vì cháu bị xuất huyết não nặng không qua được.
Cháu N.H.N. được đưa về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng hôn mê sâu, không còn các phản xạ, các tạng chính đều bị ảnh hưởng. Các bác sĩ Trung tâm gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành hồi sức, hy vọng có phép màu đến với N. Trong quá trình điều trị cho N., điều khiến các nhân viên y tế bất ngờ là bà và bố mẹ N. khẩn cầu các y bác sĩ bệnh viện nếu không cứu được cháu thì cố gắng cứu các tạng của cháu để có thể hiến cho các bệnh nhân khác. Sau 2 ngày não của N. không thể hồi phục được nữa (chết não), nhưng may mắn là một số tạng chính (tim, gan, thận) đã hồi phục được 75%. Khi báo lại gia đình, mọi người mừng rỡ chưa được bao lâu, gia đình lại trầm ngâm: “Tạng của con cháu tôi phục hồi chỉ được 75% thì liệu có gia đình nào đồng ý nhận tạng của cháu không?”. Các y bác sĩ đã phải giải thích cho người nhận rất kỹ và cuối cùng có 1 bệnh nhân nhận gan và 2 bệnh nhân nhận thận, rất tiếc tim và phổi của cháu không lấy được. Tạng hiến đã được ghép tạng cho 3 bệnh nhân: Một bệnh nhân nhận gan và hai bệnh nhận nhận thận. Hiện tại các bệnh nhân ghép đều khỏe mạnh và đã ra viện.
Gần 2 tháng sau, bà và bố mẹ N. đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cầm trên tay một túi hoa quả và một triệu đồng và nói: “Các bác đã vất vả ngày đêm cứu một phần cơ thể của con cháu chúng tôi, không biết nói gì hơn gia đình có chút quả và tiền gửi các bác mua quà biếu bệnh nhân đã cho chúng tôi được gửi một phần cơ thể của cháu H. hay của bất kỳ ai khác. Tôi rất cảm tạ họ vì đã giữ giúp con cháu chúng tôi một phần cơ thể. Chúng tôi không có nhiều chỉ có chút tấm lòng để tiếp sức cho họ. Gia đình gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả những bệnh nhân nhận tạng”
Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn giúp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến một bộ phận cơ thể mình. Đối với thân nhân của họ, dù nỗi nhớ thương da diết, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào nhất với họ là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép. Sự hồi sinh của những cuộc đời bằng nghĩa cử đầy nhân văn, cao đẹp thật đáng trân trọng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần