Hiện vật kể cuộc đời giản dị của Bác

Chi Mai
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hơn 300 bức ảnh tư liệu, tài liệu thời sự, với nhiều hình ảnh, tài liệu lần đầu tiên được công bố đã kể về cuộc đời giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Số tài liệu quý này được giới thiệu sáng 18/5 tại trưng bày chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, kéo dài đến hết 18/6.

Khách tham quan trưng bày chuyên đề ''Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh''.
Cảng Nhà Rồng trưa 5/6/1911, con tàu Đô đốc Latouche Tréville (Admiral Latouche Tréville) nhổ neo bắt đầu hành trình về đất Pháp. Theo nhiều tài liệu lịch sử, cũng từ chính con tàu huyền thoại này, người thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành (với tên gọi Nguyễn Văn Ba hay Anh Ba) đã ra đi tìm đường cứu nước. Hải trình của tàu Admiral Latouche Treville là tài liệu lần đầu tiên được công bố đã được trưng bày tại triển lãm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lần này. Tư liệu đã làm sáng tỏ hành trình nghìn dặm xuyên qua nhiều lục địa trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville của Chủ tịch Chí Minh mang theo khát vọng cháy bỏng: “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi”.
Điểm nhấn quan trọng hơn là những hình ảnh mộc mạc, đời thường của Bác được bài trí ở khu vực trung tâm của trưng bày. Những tấm hình đen trắng, đã mang dấu ấn thời gian nhưng vẫn luôn gợi lên xúc cảm sâu sắc về cuộc đời và phong cách sống giản dị của Người. Trong số đó có ba bức ảnh khắc họa chân dung sinh hoạt đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, lần đầu tiên được công bố. Các tư liệu, hình ảnh còn toát lên câu chuyện về vị cha già dân tộc giản dị cuốc đất, trồng rau, tăng gia sản xuất; những giây phút Người đọc sách, nghỉ ngơi, thư giãn; những hình ảnh tràn ngập yêu thương khi Bác ôm các cháu thiếu nhi trên Chiến khu Việt Bắc vào lòng..., cứ thế, tất cả chầm chậm như những thước phim trở về quá khứ, để cả dân tộc cùng tưởng nhớ Người.

“Trưng bày chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đặc biệt là những bức ảnh giới thiệu về sinh hoạt đời thường rất giản dị, xúc động của Người ở từng giai đoạn được chúng tôi lựa chọn, tập hợp giới thiệu giữa những ngày cả đất nước đang kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây sẽ là những tư liệu hết sức giá trị gửi gắm đến công chúng xem triển lãm” - thạc sĩ Nguyễn Thị Bình - Phó trưởng phòng Sưu tầm Kiểm kê Tư liệu, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết.

Trưng bày “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giới thiệu hơn 300 bức ảnh tư liệu, tài liệu thời sự trên ba phần nội dung: "Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực"; "Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; "Tình cảm của Nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh". Trong đó phần một bao gồm 170 bức ảnh tư liệu quý, làm nổi bật những phẩm chất đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ý chí quyết tâm tìm đường cứu nước, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Phần hai với hơn 70 ảnh tư liệu, thời sự, phần nội dung giới thiệu những hình thức tuyên truyền của Khu di tích nói riêng, cả nước nói chung trong 5 năm hưởng ứng Chỉ thị 05-CT/TƯ. Ở phần nội dung thứ ba, 60 ảnh tài liệu về hiện vật, quà tặng của bạn bè quốc tế; bút tích của các nguyên thủ quốc gia các nước trên thế giới khi vào thăm di tích, làm rõ hơn về lòng ngưỡng mộ và tình cảm yêu quý của Nhân dân khắp nơi trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu quý, lần đầu tiên được công bố: Hồ sơ và một số báo cáo của mật thám Pháp theo dõi Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 đến năm 1922 tại Pháp; Biên bản kết án của tòa án Vinh (Nghệ An) ngày 10/10/1929, trong danh sách kết án tử hình vắng mặt có tên Nguyễn Ái Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần