Hiểu để chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường

Bài, ảnh: Hồng Khánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 30/8, Sở TN&MT Hà Nội đã phối hợp với Hội Nông dân TP tổ chức hội thi “Nông dân tham gia tìm hiểu Luật Bảo vệ môi trường".

Tham gia hội thi có 6 quận, huyện: Thanh Trì, Chương Mỹ, Thanh Oai, Đông Anh, Hà Đông, Nam Từ Liêm cùng các đại biểu đại diện cho các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội.

Sôi nổi các màn dự thi

Với 3 phần chính là: Tự giới thiệu, Thi kiến thức Luật Bảo vệ môi trường và Tài năng thông qua trình diễn tiểu phẩm, xoay quanh kiến thức pháp luật, liên quan trực tiếp đến lĩnh vực bảo vệ môi trường; những kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng tuyên truyền, phương pháp vận dụng các văn bản pháp luật… trong quá trình công tác phong trào nông dân. Cuộc thi thực sự trở thành "sân khấu" của 6 đội chơi, với những màn trình diễn (dù nghiệp dư) nhưng đã tạo ra sức cuốn hút đối với người xem.
Đai diện 6 đội tại phần thi kiến thức về Luật Bảo vệ môi trường.
Đai diện 6 đội tại phần thi kiến thức về Luật Bảo vệ môi trường.
Ở màn "Tự giới thiệu", đội Thanh Trì đã đã khéo léo "cải biên" bài hát “Bà tôi” của Nguyễn Vĩnh Tiến để giới thiệu về chân dung đội chơi. Qua đó thể hiện những việc làm được của Hội Nông dân huyện nhà trong công tác bảo vệ môi trường. Với tiêu đề "Chung tay làm sạch", tiểu phẩm của đội Đông Anh đã đem đến cho người xem một trận cười sảng khoái, khi hai nhân vật trong tiểu phẩm là hai bà già (do nam diễn viên hóa trang) đã tranh luận sôi nổi về sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng, sạch trên mâm cơm…

Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường
Kết quả trong 6 đội thi, giải Nhất thuộc về đội huyện Đông Anh, 2 giải Nhì thuộc đội quận Hà Đông và đội huyện Chương Mỹ, 3 giải Ba thuộc đội quận Nam Từ Liêm, đội huyện Thanh Trì và đội huyện Thanh Oai.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... qua đó đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường, tăng cường nâng cao nhận thức và chuyển biến hành vi của cán bộ, hội viên nông dân về các hoạt động bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất. Thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi đến cộng đồng là: Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai mà cần sự chung tay của cả cộng đồng. Điều đáng ghi nhận là ở cả 3 phần thi, cả 6 đội chơi đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy, không những họ đã trả lời rất chuẩn những câu hỏi từ ban giám khảo; mà trong các phần chơi, những "thí sinh nông dân" đã lồng ghép các kiến thức pháp luật về môi trường vào trong các tiểu phẩm một cách uyển chuyển; Tạo hiệu ứng giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc….

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Dương Thị Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân TP Hà Nội cho biết: Những năm qua, các cấp Hội Nông dân TP Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ, hội viên nông dân và Nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã thu được kết quả tích cực. Điều này góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống; đi đôi với giữ gìn cảnh quan môi trường. Nhưng việc bảo vệ môi trường của các cấp Hội còn hạn chế, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường chưa trở thành thói quen trong hội viên nông dân; phát triển kinh tế chưa gắn kết với bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, mục tiêu của Hội thi “Nông dân tham gia tìm hiểu Luật Bảo vệ môi trường” nhằm phổ biến sâu rộng tới cán bộ, hội viên Hội Nông dân về Luật Bảo vệ môi trường. Nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh. Từng bước góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp…

Trả lời phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, bà Ngô Thị Hồng Khánh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết: Thông qua hội thi, chúng tôi hy vọng các cán bộ, hội viên Hội Nông dân TP có thể nâng cao ý thức tự giác, chủ động tìm hiểu và chấp hành đúng Luật Bảo vệ môi trường. Tăng cường tính chủ động và chia sẻ trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Tháng 9 tới, Sở TN&MT Hà Nội tiếp tục tổ chức "Tập huấn tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2014", tới các cán bộ, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp quận, huyện, thị xã…Để mỗi cán bộ hội viên sẽ là một "tuyên truyền viên" tuyên truyền thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đến các tổ chức, cá nhân ở các cấp. Làm sao để mỗi cán bộ hội viên sẽ trở thành tuyên truyền, giám sát viên trong việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường tại cộng đồng nơi mình sinh sống.