Hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm liên tục được phát huy, mở rộng và ngày càng nâng cao về chất lượng, hiệu quả.

Với nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cuộc vận động đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân.
Thay phiên trực chốt chợ
Lâu nay, TDP số 7, phường Phú Diễn được người dân nơi đây coi như “gia đình” lớn, luôn ấm áp sự sẻ chia, đoàn kết. Cán bộ cơ sở và người dân đã sát cánh, chung tay phòng, chống dịch Covid-19, dọn dẹp vệ sinh khu phố, bảo vệ an ninh trật tự, hay chỉ đơn giản là cùng nhau tập thể dục mỗi ngày… Nhờ đó, các phong trào, cuộc vận động do phường Phú Diễn nói riêng, quận Bắc Từ Liêm nói chung phát động luôn được người dân trên địa bàn tích cực tham gia, đạt hiệu quả cao.
 Anh Hoàng Xuân Khoa - Tổ trưởng TDP số 7 (ngoài cùng, ảnh trái) cùng bà con khu phố dọn vệ sinh môi trường.
Những ngày này, ai đi qua tổ dân phố (TDP) số 7, số 10  trên địa bàn phường Phú Diễn cũng ngỡ ngàng khi nơi đây đường thông hè thoáng, không còn hình ảnh của những bà con khu phố chen lấn bán hàng dưới lòng đường, không còn cảnh ùn tắc giao thông vào mỗi giờ cao điểm, tụ điểm chân rác cũng đã dần biến mất. Đó là trái ngọt của sự chung tay xây dựng tuyến phố văn minh đô thị của cán bộ, Nhân dân TDP số 7, số 10 , phường Phú Diễn.
Chẳng biết từ khi nào, con ngõ nhỏ 332 Hoàng Công Chất nằm giữa TDP số 7 và số 10, phường Phú Diễn đã hình thành nên khu chợ nhỏ cung cấp lượng lớn thực phẩm cho hàng nghìn cư dân ở chung cư Goldmark city. Từ khi chợ xuất hiện, con ngõ nhỏ 332 Hoàng Công Chất trở nên chật trội, ùn tắc hơn vào mỗi sớm mai.
Anh Hoàng Xuân Khoa - Tổ trưởng TDP số 7 cho hay, việc giải tỏa chợ cóc rất nan giải, không thể xóa được nhưng thiết nghĩ khu phố phải giải quyết được phần nào đó. Nói là làm, anh Khoa đề nghị phường Phú Diễn phải có biện pháp xử lý “mạnh tay” về vấn đề này. Đồng thời, Tổ trưởng TDP yêu cầu bà con ở khu chợ cóc lùi vào vỉa hè, tuyệt đối không tràn xuống lòng đường để kinh doanh, buôn bán. Mặt khác, TDP rà soát các đối tượng bằng cách gửi tờ khai cho bà con trong chợ cam kết phòng chống dịch Covid-19 và vệ sinh môi trường (VSMT).
“Hàng ngày, cứ vào 5 giờ 30 phút sáng, các bác Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, tổ Covid cộng động, tổ bảo vệ dân phố số 7 phối hợp chặt chẽ với TDP số 10 tập trung tuyên truyền các điểm có nguy cơ vi phạm về văn minh đô thị và cắt cử lực lượng thường xuyên trực, nhắc nhở Nhân dân. Dần dần bà con tiểu thương cũng hiểu, tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của TDP” – anh Khoa nói.
 Lực lượng chức năng phường Phú Diễn ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt.
Đặc biệt, thời gian qua, công tác VSMT của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực. TDP huy động bà con nhà nào làm sạch nhà đó, khu nào làm sạch khu đó. Các đoàn thể sẽ làm VSMT các nơi công cộng và không có người ở. Hơn một năm qua, TDP duy trì hoạt động VSMT cuối tuần tương đối đều đặn, rất linh hoạt. TDP giao hoạt động này về từng khu quản lý. Đơn cử, khu chung cư giao cho các ban quản trị. Các dãy nhà giao cho một số người đại diện, cán bộ TDP dãy nào phụ trách dãy đó. Sau mỗi buổi cuối tuần, những hoạt động VSMT tích cực sẽ đăng lên nhóm Zalo (80% các hộ gia đình đều tham gia), đây được xem như một hình thức biểu dương. Tại khu dân cư, trước đó tồn tại 4 tụ điểm rác, cứ xe rác để ở đâu người dân mặc định rác ở đó. Thế nên, khi  không thấy xe rác, người dân vẫn đổ rác ở đó. Nhưng nhờ TDP tích cực tuyền truyền vận động, nhắc nhở người dân bằng hình thức trực tiếp cũng như trên Zalo nên 4 tụ điểm rác đã được giải phóng. Từ đó, cảnh quan đô thị khu phố được cải thiện, ngăn chặn tình trạng đổ rác sai nơi quy định.
Diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc
Chia sẻ về hoạt động này, chị Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Phú Diễn cho hay, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được triển khai sâu rộng đến các TDP trên địa bàn phường với 5 nội dung và những tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể. Đã thành nền nếp cứ mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần, UBMTTQ phối hợp với UBND, các đoàn thể phát động tổng VSMT, thực hiện văn minh đô thị trên toàn địa bàn. MTTQ và các tổ chức thành viên, ban công tác mặt trận đã đăng ký đảm nhận và duy trì  52 tuyến ngõ tự quản, tuyến đường xanh, sạch, đẹp và tuyến đường nở hoa, khánh thành công trình “tranh tường bích họa” tại trường Mầm non Phú Diễn với diện tích 42 m2. Các đơn vị vận động các hộ gia đình ủng hộ tiền và ngày công lao động để nâng cấp, cải tạo các tuyến ngõ, ngách, hẻm đã xuống cấp với số tiền trên 180 triệu đồng. Bên cạnh đó, Nhân dân dân còn đóng góp nhiều tiền của, ngày công để mua sắm thiết bị nhà văn hóa tổ dân phố, sân chơi thể thao… góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng đường, ngõ, phố, sạch đẹp khang trang, diện mạo đô thị của phường ngày càng khởi sắc.
 Lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm văn minh đô thị.
Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm Trương Quốc Cương cho hay, phường Phú Diễn có 21 TDP, địa bàn rộng với diện tích gần 290ha, phường đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Hiện nay, trên địa bàn phường có 5 đoạn đường nở hoa, 21 đoạn đường tự quản của phụ nữ, chiến binh.
Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của Nhân dân, công tác quản lý đô thị cũng như VSMT trên địa bàn phường ngày càng có sự chuyển biến rõ rệt. Để xây dựng phường ngày càng xanh – sạch –  đẹp, trong những năm qua, hàng loạt biện pháp được triển khai, nhờ đó bộ mặt đô thị đã có những khởi sắc tích cực. Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm tháng 4, 5, 6, vừa chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội cũng như là nâng cao ý thức của Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, UBND phường cũng đã xây dựng kế hoạch, chương trình, yêu cầu các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân trong công tác văn minh đô thị và VSMT cũng như đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Vấn đề VSMT ở phường đã được các TDP đảm bảo hoạt động hiệu quả, thiết thực nhưng có lẽ làm tốt nhất phải kể đến TDP số 7 và số 10. Cả 2 TDP nhờ có sự đồng thuận, phối hợp tuyên truyền về văn minh đô thị nên bộ mặt của khu phố Hoàng Công Chất trên địa bàn ngày càng khang trang, sạch đẹp.
“Nhằm đảm bảo trật tự đô thị, VSMT, mỹ quan đô thị, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, phường Phúc Diễn đã xây dựng nhóm zalo “văn minh đô thị” có sự tham gia của Bí thư, Tổ trưởng TDP, khu dân cư và lãnh đạo phường và các đơn vị chức năng để tiếp thu ý kiến và kịp thời xử lý phản ánh của người dân. Qua những hình ảnh được gửi về nhóm zalo này, UBND phường và lực lượng công an có căn cứ và biện pháp xử lý các trường hợp cố tình vi phạm” - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn nhấn mạnh.
Với những nỗ lực đó, đến nay, cảnh quan đô thị trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đã khang trang, sạch đẹp hơn, phố xá thông thoáng hơn, ngày càng tạo được niềm tin với Nhân dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần