Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa sản khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) với mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới cơ sở y tế tại các tuyến, tham gia khám chữa bệnh từ xa lĩnh vực sản phụ khoa, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao cho người dân.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh-Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện sẽ luôn hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất cho các bệnh viện trong mạng lưới. Trung tâm sẽ thành lập 2 tổ chuyên biệt là sản khoa và phụ khoa. Bất kỳ thời điểm nào, các bệnh viện trong mạng lưới có nhu cầu hỗ trợ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn sẵn sàng.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, việc chẩn đoán chưa đúng, dẫn tới xử trí muộn gây ra tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh là một điều đáng tiếc của ngành sản khoa, đặc biệt là ở những cơ sở y tế tuyến dưới.
 PGS.TS Nguyễn Duy Ánh-Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa 
Vì vậy, việc triển khai Trung tâm khám, chữa bệnh từ xa có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu được chẩn đoán từ xa kịp thời, chắc chắn sẽ giảm thiểu được tử vong mẹ và trẻ sơ sinh, nâng cao hiệu quả điều trị.
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, để tuyến trên hoạt động hiệu quả có cơ hội cứu sống sản phụ và con phụ thuộc vào chẩn đoán ở tuyến dưới. Tuy nhiên, có không ít ca bệnh được tuyến dưới chẩn đoán quá muộn, bỏ qua thời gian vàng cấp cứu thì khi đến với bệnh viện tuyến trên đã không còn cơ hội nữa.
Đơn cử như trong hội chứng song thai truyền máu, nếu chẩn đoán muộn thì một bào thai sẽ bị biến chứng suy tim, suy não và tử vong trong bụng mẹ. Nếu tuyến dưới cùng chúng tôi hội chẩn và chúng tôi đưa ra yêu cầu chuyển viện ngay để can thiệp kịp thời thì sẽ cứu sống được cả hai bào thai. Hội chẩn từ xa bởi các bác sĩ đầu ngành về sản khoa chắc chắn sẽ giảm được ca chẩn đoán sai, giảm những xử lý sai lầm của tuyến dưới.
Để việc khám chữa bệnh từ xa về sản khoa được hiệu quả, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho rằng, các cơ sở kết nối với Trung tâm đều phải có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng, kết nối thường xuyên và người tiếp cận hệ thống này phải coi đây là công cụ để học tập, nâng cao trình độ, phối hợp với tuyến trên. Về phía Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ luôn có kíp trực cấp cứu, khi có lệnh chuyển cấp cứu thì tổ chuyên gia về sản và phụ khoa làm việc kịp thời.  
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cũng nhấn mạnh, không thể vì khám, chữa bệnh từ xa mà các cơ sở y tế tuyến dưới về sản khoa bỏ qua việc học tập, cầm tay chỉ việc cũng như đào tạo liên tục trên giảng đường.
 Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Cao Hưng Thái chia sẻ, thực hiện khám chữa bệnh từ xa sẽ là dấu mốc khởi đầu quan trọng trong việc chuyển đổi số trong ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. Xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới tham gia khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng chung hệ thống công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là tuyến huyện. Giảm chi phí khám, chữa bệnh bao gồm cả chi phí bảo hiểm y tế và chi phí người dân phải chi trả thấp nhất. Tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân ở vùng nông thôn, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, khó khăn…
Ngay sau khai trương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiến hành hội chẩn trực tuyến với 8 điểm cầu tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, Bệnh viện đa khoa Đan Phượng, Bệnh viện đa khoa Ba Vì.
Các chuyên gia về sản phụ khoa có mặt tại điểm cầu chính để tham gia hội chẩn các ca bệnh, phân tích các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cùng với bác sĩ 8 điểm cầu có ca bệnh báo cáo, từ đó đưa ra kết luận về chẩn đoán và phương pháp điều trị. Theo kế hoạch, Trung tâm Tư vấn khám chữa bệnh từ xa sẽ hoạt động định kỳ mỗi tuần một buổi kết nối với các điểm cầu tuyến dưới.
Như vậy, đến nay cả nước đã có hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương kết nối với 1.000 điểm cầu trên cả nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần