Hiệu quả liên kết chăn nuôi lợn sạch

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Được thành lập tháng 3/2006, HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa) là một trong những đơn vị tiên phong trong triển khai liên kết chuỗi và ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất an toàn.

Từ khi được thành lập, các thành viên HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ đã góp vốn, đầu tư xây dựng hệ thống trang trại khép kín, sạch đẹp, thoáng mát. Nhiệt độ chuồng nuôi được điều tiết bằng quạt điện và dàn mát, giúp hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện ngoại cảnh. Hiện, tổng số lợn nái của HTX khoảng 7.000 con, 100 lợn đực và lợn thương phẩm dao động khoảng 20.000 con. Sản lượng xuất chuồng trung bình 12.000 tấn/năm, cùng khoảng 5.500 con lợn giống/năm.

 Trang trại lợn của Hợp tác xã Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ.
Đặc biệt, nhiều năm qua, HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ áp dụng phương châm “3 không” trong sản xuất: Không bán lợn khi còn dư lượng kháng sinh, không dùng cám của công ty không rõ nguồn gốc và không dùng chất tạo nạc. Sản phẩm xuất bán đều được các cơ quan kiểm dịch giám sát, bảo đảm an toàn chất lượng và sức khỏe trước khi cung ứng đến tay người tiêu dùng.

Để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn, HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ đã liên kết với 35 hộ trực tiếp sản xuất. Các hộ xã viên được hỗ trợ nhiều mặt, từ chọn tạo con giống, cung cấp thức ăn, kiểm soát thú y và đặc biệt là dự báo thị trường. Cụ thể, thông qua nghiên cứu thị trường, HTX sẽ quy hoạch đàn lợn tham gia chuỗi liên kết phù hợp với nhu cầu tiêu thụ để có định hướng tổ chức sản xuất phù hợp, hạn chế thấp nhất tình trạng “được mùa rớt giá”.

Dù đã nỗ lực trong kiểm soát thị trường, tuy nhiên, Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ Nguyễn Văn Thanh thừa nhận, biến động giá cả vẫn là mối lo lớn. Ông Thanh dẫn chứng, từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2018, cơn bão giá đã khiến HTX gặp nhiều khó khăn về tài chính. Tính riêng trong năm 2017, tổng đàn lợn của HTX đã giảm khoảng 30%. Nguyên nhân của điều này, theo ông Thanh là do chăn nuôi lợn nhỏ lẻ hiện nay còn rất phổ biến. Các hộ có thể tùy nghi tăng - giảm đàn lợn dẫn tới chênh lệch về cung – cầu. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh quy hoạch chăn nuôi tập trung xa khu dân cư là giải pháp mà các cơ quan chức năng cần tiếp tục tập trung thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng bày tỏ mong muốn sẽ mở rộng quy mô sản xuất hiện nay của HTX Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ, trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao, tiến tới xây dựng lò mổ, khu cấp đông để cung cấp thực phẩm theo chuỗi từ trang trại đến bàn ăn. Để thực hiện được điều này, bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi về tiếp cận nguồn vốn vay, ông Thanh kiến nghị các cơ quan Nhà nước cần sớm nghiên cứu, có cơ chế cho các tổ chức, cá nhân được thuê đất dài hạn hơn, để giúp các HTX yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.