Hiệu quả sau một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Qua một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn đã cho những kết quả khả quan. Dù còn không ít khó khăn, song mô hình đã góp phần tăng hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

Các địa phương đã thanh tra 8.119 cơ sở, trong đó, có 2.050 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 25,2%), xử phạt 2.050 cơ sở (chiếm tỷ lệ 25,2%) với tổng số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng. Mặt khác, xử phạt vi phạm hành chính đối với 100% cơ sở vi phạm, trong đó cấp quận, huyện, thị xã xử phạt 465/1.516 cơ sở (chiếm tỷ lệ 30,7%), với tổng số tiền phạt hơn 1,72 tỷ đồng, cấp xã, phường, thị trấn xử phạt 1.585/6.603 cơ sở (chiếm tỷ lệ 24 %) với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, các nội dung vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, còn lỗi về cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng, không được che kín; không thực hiện lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, khu vực sơ chế, chế biến có côn trùng, động vật gây hại. Nhãn mác chưa đầy đủ nội dung theo quy định…

“Hiện, trên địa bàn Hà Nội có 83.712 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống. Với số lượng các cơ sở thực phẩm trên địa bàn lớn như vậy nhưng nhờ việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đã giúp cho nhận thức về ATTP của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt. Thời gian tới, nếu mô hình này được duy trì, TP sẽ tiếp tục phát triển hệ thống cảnh báo nhanh trong việc phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ TP tới xã, phường, thị trấn, góp phần tăng hiệu quả cho công tác quản lý ATTP ngay tại từng địa phương” - Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho hay.