Hiệu quả từ giải pháp đúng

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TP Hà Nội đã chống dịch Covid-19 thành công và vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đó là nhận định được nhiều người đưa ra.

Thành công được nói đến ở đây chính là mục tiêu đảm bảo sự an toàn tính mạng cho người dân đã đạt được và TP đang dần trở lại nhịp sống bình thường, sôi động như vốn có.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.  
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.  

Trong thời điểm hiện tại, các chỉ số TP đặc biệt quan tâm là tỷ lệ ca phải nhập viện điều trị, chuyển nặng và tử vong cũng đều giảm. Hiện tỷ lệ người mắc Covid-19 ở Hà Nội phải vào viện điều trị chiếm khoảng 1%, còn 99% là thể nhẹ, được theo dõi, điều trị tại nhà. Cuộc sống cơ bản đã trở lại nhịp độ bình thường trong một trạng thái mới.

Những hình ảnh phố phường nhộn nhịp, hàng quán sôi động từ sáng đến đêm sau khi không còn phải giới hạn đóng cửa trước 21 giờ, các hoạt động văn hóa trở lại, điểm du lịch dần mở cửa… đang mang lại cho người dân Hà Nội sự phấn khởi sau một thời gian dài chiến đấu với dịch. Dù những lo lắng bởi dịch vẫn còn hiệu hữu khi số ca mắc khá cao, nhưng sự hốt hoảng hay sợ hãi đã không còn, người dân đang dần thích ứng để “sống chung an toàn với dịch”.

Nhìn lại công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, nhiều ý kiến nhận định, các cấp, các ngành của TP Hà Nội đã thể hiện được sự bình tĩnh, không nóng vội. Hà Nội là địa bàn rộng, dân cư đông, nên công tác phòng, chống dịch không hề dễ dàng, TP đã vượt qua, kiểm soát tốt dịch bệnh ở từng thời điểm bởi những giải pháp đi trước, đón đầu thực tiễn. Đặc biệt là sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, sự vào cuộc khẩn trương của các sở, ban, ngành và sự quyết tâm của hệ thống chính trị, toàn thể người dân.

Cùng với những lực lượng tuyến đầu là những tình nguyện viên, những thành viên của Tổ Covid cộng đồng… đi tới từng nhà, từng ngõ nhỏ - nơi mà người dân cần, bất kể ngày đêm vì sự bình yên của TP. Và trên hết, chính là sự đồng thuận, ủng hộ của từng người dân với những giải pháp đúng, phù hợp ở từng thời điểm TP đưa ra.

Từ phương châm truy vết, cách ly, xét nghiệm, “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc” ở giai đoạn đầu, đến xử lý các ổ dịch theo nguyên tắc "nguy cơ đến đâu, khoanh đến đấy"… đã giúp Hà Nội vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất, đảm bảo an sinh. Đồng thời, khi dịch chưa thực sự bùng phát mạnh, TP đã bước đầu thực hiện chiến lược vaccine hiệu quả. Nhiều chuyên gia nhận định, chiến dịch tăng tốc tiêm chủng vaccine của TP Hà Nội rất thành công, chỉ trong một thời gian ngắn, những mục tiêu đặt ra tưởng như khó có thể hoàn thành đã hoàn thành tốt.

Với tỷ lệ người dân được bao phủ đủ mũi vaccine cao đã góp phần để TP từng bước chắc chắn thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh. Trong đó, nguyên tắc nhất quán vẫn là thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư, coi bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết. Đồng thời, đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bằng những giải pháp mới. TP đã nhanh chóng áp dụng giải pháp cách ly F1, điều trị với F0 thể nhẹ tại nhà theo quy trình chặt chẽ và phù hợp thực tiễn, tạo ra bước tiến mạnh mẽ thiết lập trạng thái “bình thường mới”.

TP cũng luôn sẵn sàng các kịch bản với các ca bệnh nặng, tiếp tục củng cố năng lực y tế, vận động người dân tuân thủ biện pháp phòng dịch; tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Đồng thời yêu cầu sự vào cuộc của chính quyền cơ sở linh hoạt hơn, trách nhiệm hơn, giúp đời sống người dân được bảo đảm nhưng vẫn an toàn trước dịch bệnh, mang lại sự bình yên cho TP.