Hiệu quả từ việc sắp xếp chợ “cóc”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước đây, người dân phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) quen với việc mua bán ở các chợ "cóc" họp trên đường.

Trên địa bàn phường, chợ Chiều và chợ "cóc" khu Bách Hóa từng lọt vào danh sách các tụ điểm chợ "cóc" cần phải giải tỏa của TP, nay được phường sắp xếp để quản lý.

Quy hoạch chợ "cóc"

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ xác nhận, chợ Chiều và chợ "cóc" khu Bách Hóa tồn tại trên địa bàn phường khoảng 40 năm nay. Người dân địa phương đã quen với việc mua bán tại các chợ "cóc" này. Vì vậy, các lực lượng chức năng của phường rất vất vả mới có thể đưa được 2 chợ này đi vào hoạt động nền nếp, buôn bán trật tự.
Khu chợ tạm được quy hoạch ở một khu đất rộng, thuận tiện cho người dân mua bán.
Khu chợ tạm được quy hoạch ở một khu đất rộng, thuận tiện cho người dân mua bán.
Theo quan sát của phóng viên, nếu như trước đây, chợ "cóc" khu Bách Hóa nhộn nhịp mua bán cả ngày, thì nay chỉ còn rất ít tiểu thương, hầu như không còn các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh, buôn bán. Tại khu vực chợ Chiều, trước đây thường xuyên xảy ra UTGT trong khoảng thời gian chợ hoạt động từ 16 - 19 giờ, thì nay, chợ "cóc" này được phường quy hoạch trong một khoảng đất rộng lân cận. Khu vực này chia ô cho từng tiểu thương, sắp xếp buôn bán trật tự. Mặc dù vẫn còn một số người dân buôn bán ở vỉa hè, nhưng cũng phần nào giảm bớt tình trạng UTGT như trước đây.

Di chuyển vào chợ tạm

Ông Hùng cho hay, thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015", UBND phường Đại Mỗ đã lên kế hoạch giải tỏa các điểm họp chợ không đúng nơi quy định trên địa bàn phường. Việc thực hiện nhằm đảm bảo ATGT, VSMT, VSATTP, phòng chống cháy nổ, xóa bỏ các tụ điểm họp chợ "cóc", chợ tạm không đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan đô thị; đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh ổn định, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, từ nay đến giữa tháng 4, phường kiên quyết giải tỏa các điểm họp chợ không đúng nơi quy định, đưa các hộ buôn bán vào chợ tạm hoạt động. Khu chợ tạm này rộng khoảng 1.300m2, là đất công của phường, đã được gắp phiếu chia ô. Các lực lượng đoàn thể của phường, tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh chấp hành kế hoạch giải tỏa của UBND phường, tự giác chuyển về kinh doanh tại chợ tạm. Kiên quyết xử lý dứt điểm, duy trì chống tái vi phạm.

Thực hiện giải tỏa các tụ điểm chợ "cóc" trên địa bàn các phường, xã là chủ trương của TP Hà Nội, đã được các quận, huyện, phường, xã tích cực hưởng ứng. Tuy nhiên, rất cần sự chung tay của toàn xã hội, ý thức của người dân, để ngõ phố ngày thêm văn minh, sạch đẹp, đường thông, hè thoáng. Lãnh đạo phường Đại Mỗ chia sẻ, cảm thấy phấn khởi, bởi thói quen mua bán ở các chợ "cóc", chợ tạm hàng chục năm nay, ăn sâu vào tiềm thức của người dân địa phương, nay đang dần được thay đổi. Người dân đã tích cực hưởng ứng, vì trật tự văn minh đô thị, vì một TP sáng - xanh - sạch - đẹp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần