Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa lên tiếng về lý do tổ chức riêng kỳ thi tuyển đại học

Kinhtedothi - Chiều nay (9/4), Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK) Hoàng Minh Sơn về lý do tổ chức riêng kỳ thi xét tuyển đại học.
Theo đó, ông Hoàng Minh Sơn cho rằng, qua kỳ thi sát hạch riêng, nhà trường sẽ mở ra cơ hội cho các thí sinh có nguyện vọng và năng lực phù hợp với môi trường đào tạo tại trường ĐHBK Hà Nội. Từ đó, chất lượng đầu vào cũng như công tác giảng dạy tại nhà trường sẽ được nâng lên.

Lý do gì trường ĐHBK lại tổ chức riêng kỳ thi xét tuyển vào đại học, thưa ông?

- Trước tiên, tôi có thể khẳng định, việc xây dựng một kỳ thi xét tuyển vào đại học riêng chính là thể hiện tính chủ động trong công tác đào tạo và giảm tính phụ thuộc quá nhiều vào kỳ thi THPT quốc gia. Thực tế hiện nay cho thấy, các bạn học sinh đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn từ tình hình dịch bệnh. Từ việc liên tiếp phải nghỉ học để phòng, chống dịch, đến việc thay đổi mô hình dạy, học từ truyền thống sang trực tuyến, trên truyền hình trong thời gian ngắn. Với sự thay đổi này, chúng tôi biết sẽ có nhiều tâm tư, nguyện vọng, trong đó sẽ có nhiều em băn khoăn không biết sẽ thi THPT quốc gia như nào, các trường đại học sẽ xét tuyển ra sao. Và để giúp các học sinh chủ động hơn trong việc chọn trường, chọn lớp và tập trung ôn tập, chúng tôi xây dựng kỳ thi riêng và thông báo sớm, rộng rãi.

Có ý kiến cho rằng, với tình hình dịch bệnh như hiện tại, xét tuyển đại học chỉ cần lựa chọn học bạ, như vậy sẽ đánh giá được cả quá trình học tập, phấn đấu của từng học sinh. Ông đánh giá như nào về nội dung này?

- Xét học bạ là một giải pháp tốt, sẽ thấy một quá trình của các em. Tuy nhiên, chỉ với học bạ không là chưa đầy đủ. Bởi vậy, chúng tôi mới xây dựng riêng kỳ thi để hoàn thiện khâu đầu vào. Cũng phải nói thêm, việc trường ĐHBK Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng cũng chính là một bước đệm cho sang năm hoặc năm sau nữa, khi Luật Giáo dục có hiệu lực từ 1/7 năm nay, sẽ cho phép các trường đại học tự chủ tuyển sinh. Như vậy, trường ĐHBK đã làm quen với công tác này sớm một bước.
Nói đến kỳ thi THPT quốc gia, theo ông, với tình hình dịch bệnh đang phức tạp, có nên tổ chức kỳ thi này không?
- Vẫn nên thi vì đó là quy định của luật. Bởi lẽ, nếu do dịch buộc các học sinh phải ở nhà, nhưng ở nhà có phải để chơi đâu, học sinh vẫn phải tham gia các lớp học trực tuyến hay trên truyền hình. Chỉ bỏ kỳ thi này khi tình thế rơi vào bất khả kháng, không thể, không nên tập trung đông người hoặc dịch bệnh có dấu hiệu xấu đi.
Xin cảm ơn ông!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

27 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Trước dư luận xôn xao về thông tin cho rằng cô giáo có hành động trừng phạt các học sinh lớp 2 bằng cách bắt “liếm sàn lớp” xảy ra ở Trường Tiểu học Trưng Nhị, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ - lãnh đạo nhà trường cho biết, đã điều chuyển cô giáo Nguyễn Thị Sinh, người liên quan trực tiếp đến vụ việc này sang vị trí công tác khác.

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

25 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68 chương trình đào tạo, gồm 38 chương trình chuẩn, 26 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình Việt Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế; trong đó có 5 chương trình mới.

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

25 Feb, 08:29 AM

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, đã có hàng loạt cơ sở giáo dục đại học rầm rộ thông tin về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và ngành đào tạo mới, khiến bức tranh tuyển sinh năm 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều lưu ý với thí sinh đã được đưa ra.

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

24 Feb, 07:33 PM

Kinhtedothi - Sau MC, ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải thành danh cấp độ quốc gia, trường THCS Hoàng Liệt tiếp tục “trình làng” Huy chương Vàng nhạc cụ đàn tranh Vietnam National Music Festival Nguyễn Hoài Bảo An (học sinh lớp 7A8). Mảnh đất Hoàng Liệt đã và đang trở thành nơi ươm mầm cho nhiều tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi cho Thủ đô và quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ