“Hiệu ứng đô thị” và giá trị của nêm xanh

Gia Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nắng nóng đỉnh điểm lên tới trên 40oC mấy ngày qua khiến Thủ đô hầm hập hơn chảo lửa. Tuy nhiên, giữa cái oi bức, ngột ngạt bao trùm của “hiệu ứng đô thị”, những không gian xanh mát ngày càng được nhân rộng từ chương trình “một triệu cây xanh" của TP Hà Nội như xoa dịu đi phần nào sức nóng như thiêu như đốt của mùa Hè.

 Những mảng xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh giúp xua tan cái nóng gần 40 độ C. Ảnh: Hồ Hạ.
Điều đó minh chứng rõ nét rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu và tác động của “hiệu ứng đô thị”, giá trị của cây xanh càng trở nên vô cùng quan trọng. Và TP Hà Nội đã, đang có những bước đi đúng hướng để gìn giữ một đô thị xanh.

Trong xu thế tất yếu của đô thị hóa, sắc xanh của cây cối được đánh giá là yếu tố vô cùng cần thiết. Mấu chốt vấn đề nằm ở định hướng quy hoạch các “khối bê tông chọc trời” trở thành bất động sản xanh bền vững. Tư duy của các nước phát triển nhận thức rõ định hướng bất động sản xanh ứng phó với biến đổi khí hậu phải là bước đi ưu tiên.

Hiện nay, thuật ngữ "thành phố vườn" khi xưa đã biến hóa thành các khu đô thị xanh hay phổ dụng hơn là khu đô thị thân thiện. Ở mô hình này, không gian xanh là không gian của từng ngôi nhà, từng căn hộ. Ngay cả trong các khu vực mật độ dân cư cao, khoảng không gian cây xanh, cảnh quan nằm trong lõi nhà hay đan xen liên tục từng tiểu khu ở vẫn được thiết lập. Sắc xanh “all in all” (tất cả cho tất cả) vừa giảm nhiệt nắng nóng, tái thiết sự trong lành cho chính khu đô thị lẫn không gian lân cận. Tuy nhiên, việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam còn ít vì gặp nhiều rào cản, không gian đô thị thiếu khoảng xanh còn hiện hữu. Xuất phát từ quy hoạch xây dựng “ăn xổi ở thì”, không có sự nghiên cứu tổ chức về bố cục của nhiều cao ốc chọc trời. Định nghĩa xanh vì thế vẫn phiến diện ở việc trồng lèo tèo một vài cây xanh, hồ nước chứ chưa tổng thể vật liệu xanh, năng lượng sạch.

Những biểu hiện của biến đổi khí hậu đang ngày càng rõ rệt. Tư duy làm bất động sản xanh nên và phải là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi DN địa ốc trong thế kỷ XXI. Xanh hóa được đô thị lớn như Hà Nội cần được thực hiện lâu dài chứ không chỉ ngày một ngày hai. Nhưng việc tiếp tục gieo những mầm xanh bằng hình hài các tòa nhà chung cư, khu đô thị trong lành dần dà có thể ghép lại thành cả một TP xanh.

Hiện nay, cây xanh Hà Nội đang được trồng đồng bộ về chủng loại và đa dạng về cách trồng theo tầng: Tầng cao là cây bóng mát, ở giữa là tầng cây bụi và cuối cùng là tầng thảm cỏ, cây lá rực rỡ màu sắc. Theo tính toán của các nhà khoa học, với 1 triệu cây xanh, sau 5 năm Hà Nội có ít nhất 15 - 20 triệu mét vuông cây xanh.

Thực tế, ngoài kiên trì mục tiêu của chương trình “một triệu cây xanh”, Hà Nội còn quy hoạch các vùng đệm, vành đai xanh trên địa bàn TP. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng chia sẻ, cây xanh cần được coi là di sản đô thị, một phần máu thịt của Hà Nội. Đồng thời nhấn mạnh: “Hà Nội có thể xanh hóa như kỳ vọng còn cần sự ủng hộ của đông đảo bà con”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần