Hiệu ứng "tháng 7 âm lịch", vẫn trông đợi các phiên giao dịch tỷ đô

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bất chấp hiệu ứng "tháng 7 âm lịch", các chuyên gia vẫn nhận định đầy khả quan về diễn biến thị trường chứng khoán khi nhiều tín hiêụ tích cực xuất hiện.

Có thể thấy, dù để mất điểm trong phiên cuối tuần trước nhưng thị trường cũng đã khép lại tuần tăng thứ 4 liên tiếp, chuỗi tăng theo tuần dài nhất hơn một năm qua. Hiệu ứng "tháng 7 âm lịch" đã không ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý nhà đầu tư, chỉ số VN-Index tăng tốt và liên tục nằm trên mức trung bình 20 ngày gần nhất.

Hiệu ứng "tháng 7 âm Lịch" đã không ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý nhà đầu tư.
Hiệu ứng "tháng 7 âm Lịch" đã không ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý nhà đầu tư.

Một trong những điểm sáng trong tuần vừa qua đó là nhà đầu tư nước ngoài tiếp đà mua ròng 1.441 tỷ đồng trên toàn thị trường. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng tới 1.792 tỷ đồng, ngược lại bán ròng 352 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó thu hẹp đôi chút đà mua ròng chung.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thanh khoản thoát đáy đang là điểm tựa cho nhịp phục hồi của thị trường, kể cả trong kịch bản thị trường có chịu áp lực chốt lời hay điều chỉnh. Về kỹ thuật, vùng cản 1.250 - 1.262 điểm tiếp tục là thử thách cho VN-Index trong tuần này, nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì ở vùng 13.500 tỷ đồng - 15.000 tỷ đồng, các nhịp rung lắc sẽ không đáng ngại.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng khiến cho chỉ số tiếp tục phản ứng rung lắc với vùng kháng cự gần quanh 1.260. Mặc dù vậy, cơ hội mở rộng đà tăng điểm và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.280 trong ngắn hạn vẫn được duy trì với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.240.

Theo nhiều chuyên gia, giữa bối cảnh thị trường Việt Nam đang chiết khấu 15% so với PE trung bình trong quá khứ, thanh khoản cao là tín hiệu tích cực khi trở thành động lực thúc đẩy khiến mặt bằng giá quay về giá trị nội tại nhanh chóng hơn.

Nhiều khuyến nghị được đưa ra rằng, trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý không nên mua đuổi và không nên tham gia các cổ phiếu đã dần về trạng thái quá mua. Thay vào đó, nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu có gần nền tích lũy để giảm thiểu rủi ro khi thị trường quay đầu. Cơ hội vẫn hiện hữu khi bối cảnh bên ngoài chưa chuyển hướng tiêu cực và dòng tiền trong nước chưa đạt ngưỡng.

Công ty Chứng khoán Agriseco cũng cho rằng, thời gian tới hoàn toàn có thể trông đợi vào các phiên có giá trị tỷ đô. Điều này nhờ nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong quá trình tăng trưởng và sẽ hỗ trợ tích cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới.

Hơn nữa, hệ thống KRX mới dự kiến vận hành trong thời gian ngắn sắp tới sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển lâu dài của thị trường. Việc giảm thời gian thanh toán bù trừ xuống T+1,5 dự kiến từ cuối tháng 8 này cũng có thể hỗ trợ thanh khoản thị trường. Hiện số tài khoản chứng khoán hiện mới chỉ chiếm hơn 6% dân số, vẫn là mức thấp nếu so với các thị trường đã phát triển như Đài Loan hay Hồng Kông. Khi số lượng tài khoản tăng lên, nhu cầu giao dịch cũng sẽ có xu hướng tăng và hỗ trợ thanh khoản thị trường.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị, nhà đầu tư vẫn có thể xem xét tìm kiếm cơ hội mua tại các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực và đang thu hút dòng tiền. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc giá tốt để chốt lời đối với các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng cản để gặt hái thành quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần