Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

HLV ngoại & chiếc cối xay Việt Nam

KTĐT - Hầu hết các HLV nước ngoài đến Việt Nam, đi, rồi lại trở lại sau một thời gian nhất định. Đó là vì cái tình, vì đam mê chinh phục một nền bóng đá, hay chỉ vì đó là những sự lựa chọn bất đắc dĩ?

KTĐT - Hầu hết các HLV nước ngoài đến Việt Nam, đi, rồi lại trở lại sau một thời gian nhất định. Đó là vì cái tình, vì đam mê chinh phục một nền bóng đá, hay chỉ vì đó là những sự lựa chọn bất đắc dĩ?

Alfred Riedl là người trở lại nhiều nhất, 4 lần cả thảy sau những cuộc ra đi đầy giông bão. Vital đến năm 2004, ra đi cuối năm, và trở lại sau 4 năm. Chatchai, Kiatisak cũng thuộc trường hợp này khi họ đã và sẽ chuẩn bị quay lại với V-League sau một thời gian gián đoạn. Rồi Tamas Viczko đến, đi và quay lại chỉ trong 2 năm. Và giờ là Tavares, người đến lần đầu năm 1995, ra đi sau ít ngày, trở lại năm 2004, bị sa thải sau vài tháng, và chuẩn bị trở lại.

Hầu hết các sự trở lại đều ít nhiều gây sốc (Alfred Riedl, Chatchai, Tavares), không đem lại những kỳ vọng lớn lao (Tamas), và đều thất bại (trừ Kiatisak mới đang chuẩn bị trở lại).

Trong số các sự trở lại ấy, có cả những sự xuống cấp về mặt cương vị, như HLV Alfred Riedl từ chỗ là HLV trưởng ĐTQG rồi trở lại chỉ làm CLB sau khi 3 lần thất bại với mục tiêu đưa BĐVN giành HCV. HLV Tavares chuẩn bị trở lại cũng là sự xuống cấp như thế, khi ông sẽ làm HLV ở The Vissai Ninh Bình.

Với một nền bóng đá sính ngoại như Việt Nam, việc trong khoảng 15 năm qua mới chỉ tiếp nhận và làm việc cùng với chưa đầy 20 HLV ngoại, rõ ràng là một con số có vấn đề. Nhất là khi sự hạn chế về số lượng ấy lại xảy ra khi các CLB  thay HLV như thay áo, các HLV rất ít người góp phần nâng tầm cho một nền bóng đá. Những thất bại kể trên tự nó đã là một sự đánh giá xác thực.

Cái giá để mua lấy sự thất bại đó cũng không rẻ, không giảm đi sau mỗi lần thất bại mà nó tuần tự tăng tiến theo thời giá, như một sự ăn theo của một V-League lạm phát tới mức 3-4 con số. Chẳng hạn, khi ông Vital còn ở Đông Á (năm 2004), ông ta chỉ nhận lương vài ngàn USD/tháng. Còn khi ông ký hợp đồng với Bình Dương, lương của ông hiện đang nhận mức 13.500 USD/tháng sau thuế.

Liệu sự quanh quẩn trong cách thuê HLV ngoại ở BĐVN có được nhìn nhận như là một sự hạn chế trong mối quan hệ của các ông chủ, của các nhà môi giới, khi mà mức lương mà chúng ta chi trả đã tiếp cận với mặt bằng của khá nhiều nền bóng đá khác?

BĐVN có phải giống như một chiếc cối xay trong hình ảnh của truyền thống VN khi người ta không thể đi ra xa hơn cái cối xay ấy để hành nghề và kiếm tiền?  

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ