Hồ Gươm đẹp hoài cổ mùa cây trụi lá

Bài và ảnh: Hồng Hạnh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỗi khi những cây cổ thụ bên Hồ Gươm trơ trụi hết lá, vẻ đẹp hoài cổ lại ùa về, khiến lòng người bâng khuâng.

 Nằm giữa lòng Hà Nội, Hồ Gươm đẹp như một bức tranh tuyệt mĩ. 
 Các kiến trúc như Tháp Rùa, Tháp Bút, Tháp Hoà Phong tạo nên sự hài hoà của cảnh hồ. 
 Quần thể danh thắng Hồ Gươm còn có cầu Thê Húc, tháp chùa Báo Ân, xung quanh còn có đền Bà Kiệu, tượng đài Lý Thái Tổ... đều là nhưng công trình kiến trúc nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô.
 Từ tháng 9/2016, TP Hà Nội thí điểm Không gian đi bộ Hồ Gươm, nơi đây không chỉ là điểm đến được yêu thích của du khách trong nước và quốc tế mà còn là nơi gắn bó tình yêu và niềm tự hào của người Hà Nội.
 Chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô, Hồ Gươm là nơi mà bất kỳ du khách nào cũng phải ghé thăm khi đến với Hà Nội.
 Mỗi mùa, Hồ Gươm lại mang vẻ đẹp khác nhau. 
 Hè về, Hồ Gươm đẹp, không chỉ ở màu nước trong xanh, mà còn bởi những hàng cây xanh ngắt ôm trọn lòng hồ, khéo léo trang điểm cho cảnh hồ thêm duyên trong những ngày nắng, huyền ảo những ngày mưa khi đông về. 
 Mùa thu, những cơn gió se lạnh với làn sương mỏng như những dải lụa phủ kín mặt Hồ Gươm vào buổi sớm khiến người ta có cảm giác bồng bềnh khó tả. 
 Thế nhưng, với nhiều người, mùa Xuân, Hồ Gươm dường như lại mang đến nhiều xúc cảm nhất.
 Bởi vẻ đẹp 4 mùa đều xuất hiện ở mùa xuân Hồ Gươm tùy từng thời điểm.
 Đủ loại sắc hoa được TP trang hoàng dịp Tết Nguyên đán khoe sắc suốt mùa xuân.
 Đặc biệt, hình ảnh Tháp Rùa uy nghiêm, trầm mặc sau những thân cành khẳng khiu của cây bằng lăng, cây gạo, cành liễu đã trơ trụi lá mang vẻ đẹp hoài cổ khiến lòng người bâng khuâng. 
 
 Khung cảnh ấy như một bức tranh thủy mặc đậm chất Hà Nội khiến bao người phải si mê. 
 Nhưng sẽ chẳng bao lâu nữa, những nụ hoa gạo này sẽ bung nở.
 Và nguồn nhựa sống đang chuyển động trong những thân cành tưởng chừng khô khốc ấy sẽ cựa mình, đồng loạt nẩy lộc trắng nõn trên cành cây như những ngọn nến lung linh soi sáng mặt hồ.
 Khi hoàng hôn xuống và thành phố lên đèn, Bờ Hồ càng lung linh hơn với muôn vàn sắc màu. Tháp Rùa như bông hoa sen rực rỡ trong kiến trúc cổ kính rêu phong soi bóng nước hồ.
 Cùng với đó, thời tiết mát mẻ và nắng nhẹ của mùa xuân hòa thêm sắc nắng vàng đang trở thành tâm điểm thu hút các tay máy, người dân và du khách.
 Một góc Hồ Gươm, nắng rót xuống mặt đường qua những thân cành, tán lá như kìm bước chân người lữ khách chậm lại để suy tư, để mơ màng, nhưng cũng thật vui tươi, nhộn nhịp đầu năm mới. 
 Vài giờ dạo quanh Bờ Hồ để thưởng thức một trong những cảnh đẹp của Hà Nội…
 … để kiếm tìm chút thư thái nơi tâm hồn.