Hỗ trợ học sinh, giáo viên vụ cháy:Nhiều hình thức sẻ chia đến người bị nạn

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- 3 ngày sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini thuộc quận Thanh Xuân, công tác thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân được các tổ chức, cá nhân tích cực thực hiện. Với ngành giáo dục Hà Nội, sự sẻ chia của cán bộ, giáo viên, phụ huynh đã sớm đến được với gia đình người bị nạn.

Thắt lòng vắng tiếng khóc của trẻ mầm non

Ngành Giáo dục Hà Nội dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini xảy ra tại quận Thanh Xuân
Ngành Giáo dục Hà Nội dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini xảy ra tại quận Thanh Xuân

Thống kê của cơ quan chức năng cho biết, trong 13 nạn nhân là học sinh tử vong, có 6 học sinh Trường THCS Khương Đình, 4 học sinh Trường Tiểu học Khương Đình, 1 học sinh Trường Tiểu học, THCS &THPT Khương Hạ, 1 học sinh Trường Mẫm non Ánh Dương và 1 học sinh Trường Mầm non độc lập Bông Sen Hồng (đều trực thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Với những học sinh đã được gia đình tổ chức mai táng, đại diện các nhà trường đều đến tận nhà tang lễ hoặc quê nhà để phúng viếng, cùng lo hậu sự và tiễn đưa các em.

Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị, cô Đinh Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương cho biết, trường rất đau lòng khi có 1 học sinh tử nạn trong vụ cháy, đó là em N.T.H, lớp mẫu giáo lớn. “H học tại trường đã được 3 năm, rất ngoan ngoãn, đáng yêu. Gia đình em có 4 thành viên sinh sống tại chung cư mini – nơi xảy ra vụ cháy thì có 3 người không qua khỏi gồm mẹ, chị gái và H. Bố em bị thương nặng, đang điều trị tại bệnh viện...”.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương, trường hợp của học sinh N.T.H đã được thông tin tới tập thể giáo viên, phụ huynh nhà trường. Các thầy cô, phụ huynh cũng có nhiều hình thức hỏi thăm, chia buồn, động viên đến gia đình em.

“Ngày gia đình tổ chức tang lễ cho em cùng mẹ và chị gái, phía nhà trường và phụ huynh đã đi kín một xe 35 chỗ về quê em ở Sóc Sơn để dự lễ viếng. Các cô giáo, phụ huynh ai cũng thương xót và muốn đưa con ở chặng đường cuối cùng”- cô Đinh Thị Hòa nghẹn ngào nói.

Với THCS Khương Đình – ngôi trường chịu mất mát nặng nề với 6 học sinh thiệt mạng trong vụ cháy, không khí đầu năm học lặng lẽ, trầm buồn. Lớp học của 6 học sinh, từ nay về sau sẽ thiếu bóng các em. Với thầy cô, bạn bè, sự ra đi đột ngột của các em để lại nỗi nhớ thương thật khó nguôi ngoai.

Nhằm sẻ chia với gia đình nạn nhân, Trường THCS Khương Đình đã đến động viên, thăm hỏi, cùng gia đình lo hậu sự cho các em; đồng thời hỗ trợ lần đầu mỗi gia đình học sinh thương vong 5 triệu đồng.

Nhà giáo Nguyễn Phương Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS & THPT  Khương Hạ thông tin, trưa 14/9, đại diện Ban giám hiệu, Công đoàn trường, giáo viên, phụ huynh đã về quê nhà Đan Phương để chia buồn với gia đình nạn nhân L.V.Đ – học sinh lớp 3 của trường. Mong muốn phần nào chia sẻ với sự mất mát quá lớn của gia đình học sinh, công đoàn nhà trường đã tổ chức phát động và thu được hơn 147 triệu đồng. Số tiền này đã được gửi trực tiếp đến bà nội của em Đ. Hiện công tác quyên góp hỗ trợ học sinh vẫn được nhà trường tiếp tục thực hiện.

Điều trị sang chấn tâm lý cho học sinh

Bên cạnh nỗi đau của những trường hợp tử vong, có nỗi thương xót không kém khi nhìn vào gia cảnh của các nạn nhân còn sống, đặc biệt là những học sinh mất hết người thân hoặc có người thân tử nạn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương thăm nạn nhân bị nạn, đồng thời đề nghị các trường mầm non, phổ thông có biện pháp hỗ trợ tâm lý cho nạn nhân
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương thăm nạn nhân bị nạn, đồng thời đề nghị các trường mầm non, phổ thông có biện pháp hỗ trợ tâm lý cho các em

Có thể kể đến các trường hợp: Học sinh N.H.N, lớp 4, Trường Tiểu học Khương Đình, đang điều trị tại BV Đa khoa Hà Đông có mẹ và chị gái mất. Học sinh D.T.T.P, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Khương Đình có chị gái mất. Cháu D.T.X, lớp nhà trẻ Trường Mầm non Ánh Dương có chị gái mất…. Cùng với đó, nhiều học sinh khác có cả gia đình hoặc bố mẹ, anh chị đang nằm điều trị ở những bệnh viên khác nhau. Các bác sỹ đánh giá, ngoài tổn thương thể chất, các học sinh đều bị sang chấn tâm lý nặng nề. Những ký ức kinh hoàng của vụ cháy, chắc chắn sẽ ám ảnh các em trong thời gian rất dài…

Cô Đinh Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương cho hay: Việc đầu tiên nhà trường làm sau khi nắm bắt thông tin về vụ cháy, đó là nhanh chóng rà soát xem học sinh nào có gia đình đang cư trú tại căn chung cư mini nói trên. Xác định được 3 học sinh đang ở tại đó, qua nhiều kênh thông tin khác nhau, các cô giáo hỏi tình hình và địa chỉ điều trị của các em để thực hiện hỗ trợ. Ngoài 1 học sinh tử vong, có 2 học sinh khác may mắn qua khỏi, trong đó 1 học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

“Học sinh tuy đã ổn định thể trạng nhưng con bị sốc nặng về tâm lý. Nhà trường vẫn cắt cử người túc trực, thăm hỏi, động viên học sinh để con sớm bình phục thể chất, tinh thần. Thời gian tới, khi con đi học trở lại, nhà trường sẽ phân công giáo viên, chuẩn bị các biện pháp biện pháp hỗ trợ tâm lý cho con... Thông qua kênh phát động của Mặt trận tổ quốc phường, giáo viên, phụ huynh nhà trường vẫn tiếp tục gửi hỗ trợ các nạn nhân” – cô Định Thị Hòa nói.

Trước những mất mát, đau thương do vụ cháy gây nên, ngành Giáo dục Hà Nội đã nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp để sẻ chia với gia đình các nạn nhân là giáo viên, học sinh. Giám đốc Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân nhiều lần đến bệnh viên thăm hỏi, động viên nạn nhân. Tại hội nghị sáng 14/9, ngành Giáo dục đã dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân tử vong trong vụ cháy; kịp thời phát động ủng hộ các nạn nhân với số tiền hơn 179 triệu đồng để gửi đến các nạn nhân cùng gia đình.

Xác định nỗi đau và sự ảnh hưởng sau vụ cháy còn dai dẳng, nặng nề, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương chỉ đạo: Cùng việc thăm hỏi, lo hậu sự cùng gia đình các học sinh tử vong; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời những trường hợp bị thương, các đơn vị, nhà trường cần đặc biệt quan tâm công tác hỗ trợ tâm lý học sinh để các em sớm ổn định.

Ông Đỗ Văn Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cho biết, trước mắt sẽ phối hợp với Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân thăm hỏi nạn nhân; sau đó bố trí giáo viên tâm lý hỗ trợ, tư vấn cho các em, giúp các em bổ sung kiến thức để sớm trở lại trường học tập. 

 

Ngày 14/9, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, ông Trần Văn Đạt - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cùng đoàn cán bộ Bộ GD&ĐT đã thăm hỏi, chia sẻ, động viên học sinh, sinh viên, giáo viên đang điều trị tại Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn.

Trước đó, ngày 13/9, Bộ GD&ĐT gửi Công văn số 4951/BGDĐT-GDCTHSSV đến Sở GD&ĐT Hà Nội; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn TP Hà Nội về việc rà soát, nắm bắt thông tin trong vụ cháy chung cư mini; yêu cầu thực hiện nghiêm các giải pháp phòng cháy, chữa cháy đối với HS-SV.