Hỗ trợ miễn, giảm lãi suất do ảnh hưởng dịch Covid 19 phải trúng, đúng đối tượng

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Thông tin về Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay nhằm hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 chiều 12/3, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN, cho biết: Thông tư đảm bảo cơ sở pháp lý hướng dẫn các tổ chức tín dụng (TCTD) chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện.

Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bao gồm: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ cho DN, người dân vay vốn bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thông tư được ban hành và có hiệu lực ngay trong ngày 12/3.
Cũng theo Phó Thống đốc, từ khi dịch bắt đầu được phát hiện đến nay, các ngân hàng, TCTD đã trách nhiệm và có biện pháp triển khai quyết liệt, cụ thể chỉ đạo phòng chống dịch trong nội Ngành; đánh giá, xem xét tình hình khó khăn của người dân, DN. Qua đó cho thấy trách nhiệm của NHNN là rất lớn trong việc hưởng ứng tinh thần đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng DN.
Tại sự kiện, ông Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã thông tin về ba nội dung chính của Thông tư, gồm 3 chương và 10 điều, trong đó có một số nội dung chính về phạm vi nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ và tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; quy định về miễn, giảm lãi, phí; quy định về giữ nguyên nhóm nợ; trách nhiệm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các đơn vị thuộc NHNN.
Theo đó, Thông tư quy định về phạm vi nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ và tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 áp dụng cho số dư nợ gốc và/hoặc lãi đáp ứng đẩy đủ các điều kiện phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính, phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19.
Các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể về tiêu chí để xác định số dư nợ của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó phải có tiêu chí khách hàng bị sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi Covid-19.
Về miễn, giảm lãi, phí, NHNN cũng quy định TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu DN) mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền sau 3 tháng công bố hết dịch và khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19.
 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại cuộc họp.
Ngoài ra, Thông tư đã đưa ra quy định, TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được giữ nguyên nhóm nợ như đã phân loại theo quy định của NHNN tại thời điểm gần nhất trước thời điểm ngày 23/01/2020 trong thời gian cơ cấu lại (trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này) đối với số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi quy định tại Thông tư này và TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo thời hạn đã được cơ cấu lại theo quy định của pháp luật về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà không phải áp dụng nguyên tắc điều chỉnh vào nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn.
Để chính sách hỗ trợ đúng đối tượng, ngăn chặn việc lợi dụng để trục lợi, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, các TCTD phải ban hành quy định nội bộ hướng dẫn cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của NHNN. 
Chẳng hạn, TCTD phải tự xây dựng tiêu chí, phân công cán bộ xem xét, giám sát việc thực hiện chính sách này. Ý nghĩa của Thông tư này, ông Đào Minh Tú khẳng định là cơ sở để các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho khoản nợ đến hạn phải trả gốc hoặc lãi mà không trả được đúng hạn. Qua đó, khách vay có điều kiện tiếp cận vốn từ các ngân hàng.
Đặc biệt, để chia sẻ với khách vay, ông Tú cũng cho biết NHNN đang nghiên cứu để hạ một số lãi suất điều hành như lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, OMO... nhằm tạo điều kiện cho các TCTD có nguồn vốn thấp hơn cho vay ra thị trường. “Mức giảm đang được tính toán và sẽ trong một thời gian gần đây. Việc giảm lãi suất cũng là theo xu hướng chung của thế giới. Về thời điểm giảm lãi suất điều hành, NHNN sẽ cân nhắc, song mức giảm lãi suất lần này sẽ tương đối tích cực”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay.
Bên cạnh đó, NHNN cũng đang chỉ đạo Trung tâm thông tin tín dụng tiếp tục giảm 50% phí thanh toán cho các tổ chức tín dụng và các thành viên tham gia.