Hỗ trợ tối đa ngân hàng "khó" nếu phù hợp

Chia sẻ

KTĐT - Bên lề Hội nghị, phóng viên báo Kinh tế &Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Việt Trung - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nội về vấn đề huy động vốn, lãi suất cũng như các biện pháp hỗ trợ khó khăn cho các ngân hàng nhỏ mà cơ quan này đang triển khai.

- Sau một thời gian thực hiện chỉ thị 02 và Thông tư 30, nhiều ngân hàng than họ gặp một số khó khăn. Ông nói gì về điều này?

Thời điểm này theo tôi là một cơ hội tốt để lập lại trật tự trên thị trường ngân hàng. Sau một thời gian thực hiện qui định trần lãi suất 14%/năm, đa số các ngân hàng chấp hành rất nghiêm túc, mặt bằng lãi suất đã quay về đúng bản chất. Phản ánh của các ngân hàng cho thấy, khách hàng cũng đã bớt mặc cả lãi suất, bớt "dọa" bỏ đi khi ngân hàng không đưa ra được mức lãi suất theo ý.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số vấn đề như biểu hiện như vốn giảm. Đây là hệ quả của chính sách lãi suất về cùng một mức. Đấy là khó khăn trước mắt, còn về lâu dài, ngân hàng được lợi nhiều nhất. Và sau đó là cả nền kinh tế được lợi. Việc "làm nghiêm" lãi suất sẽ giúp tiền gửi trở về đúng thực chất, rõ ràng, minh bạch đúng bản chất kinh tế bản chất hoạt động ngân hàng. Biết là việc khó nhưng chúng ta mỗi người hy sinh một ít lợi ích, đồng sức, đồng lòng chắc chắn sẽ vượt qua.

- Trước đây, các biện pháp hành chính cũng như đồng thuận được đưa ra rất nhiều nhưng ngân hàng vẫn tìm cách lách trần lãi suất. Liệu, trường hợp này có lặp lại không, thưa ông?

Đúng là trước đây, ngân hàng vừa triển khai, vừa nhìn nhau và vừa nhìn thái độ của NHNN. Nhưng giờ, các bạn thấy đấy, NHNN đã làm rất nghiêm rồi, mọi vi phạm đều bị xử lý theo đúng qui định nên các ngân hàng không phải nhìn để thăm dò thái độ của NHNN nữa.

Bản thân cơ quan quản lý chúng tôi khẳng định, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra cũng như động viên các ngân hàng tự giác thực hiện. Bởi vì quyền lợi cuối cùng ngân hàng là người được hưởng nhiều nhất.

- NHNN Chi nhánh Hà Nội đã và đang có những động thái nào để các ngân hàng vừa chấp hành nghiêm trần lãi suất mà vẫn không rơi vào tình trạng khó khăn do thiếu vốn?

Hiện, chúng tôi đang tiến hành "tổng kiểm tra" để biết "sức khỏe" của từng ngân hàng và có những hỗ trợ phù hợp. Quan điểm Thống đốc là hỗ trợ tối đa với điều kiện tăng cường giám sát hơn với ngân hàng đó.

Chúng tôi cũng đang lập các tổ giám sát các ngân hàng. Khi phát hiện ra sẽ bị xử lý. Bên cạnh đó, NHNN cũng khuyến khích các ngân hàng giám sát lẫn nhau. Bản thân ngân hàng nhỏ không muốn giám sát, muốn phá rào hơn thì chúng tôi điểm danh được ngay vì có tổ giám sát rồi kết hợp giám sát ngân hàng thương mại. Nhưng cũng nhấn mạnh tính tự giác của TCTD.

Một biện pháp nữa cũng đang được NHNN Hà Nội triển khai là kết hợp cơ quan pháp luật, lực lượng an ninh vào cuộc. Bởi vậy, tất cả các vi phạm đều sẽ bị xử lý thích đáng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần