Hoa, cây cảnh mini lên ngôi dịp Tết Nhâm Dần

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Còn khoảng gần 3 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thời điểm này trên những tuyến phố, chợ, cửa hàng ở Hà nội đã tràn ngập các loại hoa, cây cảnh phục vụ người tiêu dùng.

Quất bonsai
Quất bonsai

Qua khảo sát một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như Tố Hữu, Lê Văn Lương (quận Nam Từ Liêm); Nguyễn Trãi, Văn Phú (quận Hà Đông), Võ Chí Công, Lạc Long Quân (quận Tây Hồ)… các loại hoa, cây cảnh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã được bày bán.

Theo quan sát, năm nay chủng loại các loại hoa, cây cảnh khá đa dạng, tuy nhiên số lượng không nhiều như mọi năm. Trong đó, các loại cây cảnh dáng bonsai, kích thước nhỏ để bàn bày bán nhiều và chiếm được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Các nhà vườn vận chuyển quất đi tiêu thụ
Các nhà vườn vận chuyển quất đi tiêu thụ

Tuy thời gian tới Tết còn dài, nhưng thị trường đã khá sôi động. Trong đó, phân khúc các loại hoa, cây cảnh bình dân, có mức giá từ 100.000 - 300.000 đồng thu hút đông khách hàng nhất.

Anh Trần Chí Hào ở Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) vừa mua một cành đào với giá 250.000 đồng và một số loại cây cảnh chia sẻ: “Năm nay dịch dã căng thẳng, nên gia đình tôi quyết định trang trí Tết sớm để cải thiện không khí. So với mọi năm, giá hoa, cây cảnh năm nay không biến động nhiều”.

Anh Nguyễn Đức Toại, chủ một vườn hoa cây cảnh ở Hưng Yên mang hàng về bán tại chợ hoa Vạn Phúc (quận Hà Đông) cho hay, năm nay do lo ngại dịch Covid-19 nên vườn của gia đình anh chủ động giảm sản lượng khoảng 30% so với mọi năm.

Bên cạnh đó, anh chủ yếu trồng các loại hoa có mức giá trung bình như: hồng, trạng nguyên, phát lộc…. Hàng đã bắt đầu bán được từ đầu tháng Chạp. Giá các loại hoa, cây cảnh dao động từ 50.000 - vài trăm ngàn đồng/chậu. Theo anh Nguyễn Đức Toại, năm nay cước vận chuyển hàng hóa tăng cao từ 20 - 30%, việc vận chuyển cũng khó khăn hơn và nguồn hàng từ các vườn cũng không nhiều.

Ngoài các loại hoa, cây cảnh, thị trường đào, quất, bưởi cảnh… năm nay cũng giữ giá ổn định. Trong đó, các loại đào cành có giá từ 100.000 - 300.000 đồng/cành; đối với những cành to được tạo dáng cầu kỳ có giá từ 500.000 - vài triệu đồng; đào chậu thế cũng có giá từ 1 triệu đến hơn 10 triệu đồng.

Đối với quất cảnh, thị trường năm nay chuộng các cây quất dáng bonsai nhỏ, để ở bàn và có mức giá bình dân từ 150.000 - 500.000 đồng/chậu. Riêng các chậu bưởi cảnh, cam canh có giá từ vài triệu đồng/chậu.

Chị Nguyễn Thị Ánh ở Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết, gia đình chị canh tác hơn 5 sào đào cành. Do lo sợ hàng ế ẩm như Tết năm ngoái, nên chị chủ động kích hoa một số cây ra sớm trước Tết và bán dần từ đầu tháng. Do vườn đào gần trung tâm, nên chị vừa bán hàng ở chợ, vừa kết hợp dao bán trên mạng và mời khách đến tận vườn chọn mua. Giá đào tại vườn từ 100.000 đồng - 350.000 đồng/cành.

“Trái với suy nghĩ của nhiều người ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 sẽ khiến cho mặt hàng hoa, cây cảnh sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, giá hoa đào Tết năm nay khá bình ổn và thị trường cũng sôi động hơn mọi năm” - chị Ánh chia sẻ.