Hóa đơn điện tử: Giải pháp sống còn cho doanh nghiệp

Thu Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những tốn kém về chi phí, phức tạp về bảo quản, thậm chí cả rủi ro về cháy hỏng, rách nát của hóa đơn giấy sẽ hoàn toàn được khắc phục bằng hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử đang cho thấy những tiềm năng to lớn, đem lại những lợi ích hiển hiện cho các DN.

Ngày càng nhiều DN ở Việt Nam sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử vì tính tiện ích cũng như lợi ích mà dịch vụ này đem lại. Mặt khác, đây cũng là xu hướng tất yếu trong thời đại thương mại điện tử phát triển.
 Hóa đơn điện tử có giá trị ngang với hóa đơn giấy.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh - Phó trưởng Phòng Giao dịch chi nhánh Sacombank tại Hải Phòng cho biết: “Tại ngân hàng chúng tôi sử dụng phần mềm với đầy đủ thông tin dữ liệu, trong đó tích hợp cả hóa đơn giá trị gia tăng và cả lệnh chuyển tiền cho khách hàng. Hóa đơn điện tử in ra có độ chính xác rất cao, giảm thiểu thời gian chờ đợi. Trước đây, tôi làm kế toán DN, làm thuế, dùng hóa đơn viết tay sai sót rất nhiều. Còn bây giờ với phần mềm, khi cần làm báo cáo liên quan đến thuế thì truy xuất dữ liệu đơn giản, nhanh gọn hơn rất nhiều”.

Ở Việt Nam, VNPT là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử VNPT Invoice. VNPT đã tạo nên một hệ sinh thái cho hóa đơn điện tử bao gồm: Đường truyền ổn định; đội ngũ các kỹ sư giúp các DN triển khai đồng bộ từ khâu cài đặt đến khâu vận hành; phần mềm hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử VNPT Invoice có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy vì đã được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế chấp nhận. Khi người bán cần xuất hóa đơn chỉ cần gửi hóa đơn điện tử vào hệ thống của Tổng cục Thuế. Hệ thống của cơ quan này sẽ cung cấp cho hóa đơn điện tử một mã xác thực. Sau đó, người bán có thể dùng hóa đơn này gửi cho người mua. Tiến trình quản lý này rất rõ ràng, được bảo mật, được xác nhận và chứng thực bởi cơ quan thuế.

Sử dụng hóa đơn điện tử, DN sẽ giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn; tiết kiệm nhiều thời gian để vận hành DN hiệu quả hơn; tiết kiệm lên tới 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. Thanh toán bằng hóa đơn điện tử nhanh hơn và dòng tiền tốt hơn. Khách hàng ngay lập tức có thể nhận được hóa đơn để hoàn tất các thủ tục thanh toán qua email hoặc tải trực tiếp từ hệ thống máy chủ của DN hay cơ quan thuế.

Hiện nay, đã có hơn 3.000 DN trên khắp cả nước sử dụng giải pháp hóa đơn điện tử VNPT Invoice. Cùng với sự phát triển của các hoạt động thương mại điện tử, thì hóa đơn điện tử chính là giải pháp sống còn để giúp cho DN đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến các giao dịch và thanh toán điện tử.

Hiện, hóa đơn điện tử đã được VNPT VinaPhone triển khai rộng khắp trên cả nước và có giá trị ngang với hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử là dịch vụ mới trên thị trường, được ra đời với sự khuyến khích, hỗ trợ tích cực từ các cơ quan thuế nhằm đảm bảo dịch vụ đạt yêu cầu bảo mật tối đa và đầy đủ tính pháp lý. Hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2091/TT-BTC và Thông tư số 64/2013/TT- BTC ngày 15/5/2013.

Dịch vụ hóa đơn điện tử phù hợp với các DN, tổ chức, nhất là các DN có quy mô phát hành chứng từ, hóa đơn hàng năm với số lượng lớn và thường xuyên như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng, truyền hình, DN cung cấp dịch vụ hàng hóa...

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tại website http://hoadondientu-vnpt.vn; ĐT: hotline: 18001260.