Hoài Đức: Cán bộ xã đội mưa đến tận nhà đối tượng chi trả xong chế độ chính sách đặc thù

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tối 18/8, dù trời mưa lớn nhưng cán bộ xã Vân Côn, Đức Giang, Di Trạch, Cát Quế (huyện Hoài Đức) vẫn đội ô, mặc áo mưa đi đến nhà đối tượng thụ hưởng chính sách đặc thù của TP Hà Nội để chi trả chế độ kịp thời.

Thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021  của HĐND TP Hà Nội Quy định một số chính sách đặc thù của TP Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngày 17/8, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành Quyết định số 4419/QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ 3 nhóm đối tượng 1, 2, 3. Trong đó có 1.020 hộ cận nghèo; 6.218 đối tượng bảo trợ xã hội; 2.095 người có công, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
Tổng số tiền hỗ trợ cho 9.333 người thuộc 3 nhóm đối tượng là 9.333.000.000 đồng.  Các xã sẽ thực hiện chi trả kịp thời, tận tay đối tượng, hoàn thành trong ngày 18/8 và 19/8.
 Ông Nguyễn Bá Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sở đến tận nhà chi trả tiền hỗ trợ cho đối tượng đặc thù.
Ngay từ sáng ngày 18/8 các xã trên địa bàn huyện Hoài Đức đã triển khai việc chi trả chế độ cho các đối tượng tại nhà. Chỉ có xã Tiền Yên, Dương Liễu; 1 thôn của xã An Khánh; xã Minh Khai là mời các đối tượng đến địa điểm trường học và nhà văn hóa thôn chi trả chế độ. Hoạt động này được thực hiện đồng thời với việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 3642 của UBND TP Hà Nội và những công việc phòng chống đại dịch Covid-19.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị vào tối ngày 18/8, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức Nguyễn Đình Vui cho biết: Hôm nay, xã Tiền Yên triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân đến 16 giờ 30 mới kết thúc thì 17 giờ chúng tôi tổ chức chi trả cho 3 đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội (Bảo trợ xã hội, người có công, hộ cận nghèo) với 377 đối tượng. Việc chi trả chế độ được thực hiện tại hai nơi để đảm bảo giãn cách là trường Mầm non Tiền Yên A và trường Mầm non Tiền Yên B.
Xã Tiền Yên cố gắng chi trả chế độ xong trong ngày hôm nay theo đúng chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức và sự mong chờ, háo hức của các đối tượng thụ hưởng.
Điều này thể hiện ở việc, khi có thông báo đi nhận kinh phí hỗ trợ, các đối tượng ai nấy đều hào hứng và thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, ngồi đúng vị trí.
 Cán bộ xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng chiều tối ngày 18/8/2021.
Vừa được nhận 1.000.000 đồng hỗ trợ đối tượng người có công, ông  Nguyễn Viết Nhương – Thương binh 2/4 (thôn Yên Thái, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) vui vẻ cho hay: “Hai vợi chồng tôi đều đã cao tuổi, trồng được sào rau để có thêm đồng ra đồng vào, nhưng dịch Covid-19 không đi bán được. Các con làm nghề may, thợ xây cuộc sống khó khăn nên không giúp được gì cho bố mẹ.
Khi được TP tặng cho 1.000.000 đồng, gia đình tôi rất khấn khởi. Tôi sẽ dùng số tiền này để đong gạo đủ cho các cháu và 2 ông bà già ăn trong 2 tháng”.
Với những hộ cận nghèo, dịch Covid-19 càng khiến cho cuộc sống khó khăn hơn. Để tồn tại, nhiều hộ nghèo đã phải chắt bóp chi tiêu, ăn uống đạm bạc. Bởi vậy, khi HĐND TP ban hành chính sách đặc thù giống như “phao cứu sinh” cho gia đình họ.
“Em xin cảm ơn TP, huyện và chính quyền xã đã quan tâm kịp thời. Đợt dịch này, cuộc sống của chúng em khó khăn quá, khi chồng làm thợ xây nghỉ việc, em không đi buôn bán được chỉ ở nhà làm ruộng nuôi 4 con. Với số tiền 1 triệu đồng này em sẽ chi tiêu chắt bóp, chỉ để mua thức ăn cho các con” – chị Nguyễn Thị Xuân ở xóm 2, thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên xúc động nói.
 Cán bộ xã Di Trạch mặc áo mưa đến tận nhà đối tượng để chi trả chế độ cho đối tượng được hưởng chính sách đặc thù của TP Hà Nội, tối ngày 18/8/2021.
Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Nguyễn Đình Vui cho hay:  “Dịch Covid-19 lần này, nông dân ở xã Tiền Yên chịu ảnh hưởng rất lớn vì đại đa số bà con đi chợ bán hàng trong TP. Thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà con nghỉ chợ ở nhà, không có thu nhập nên cuộc sống khó khăn.
Hơn nữa, xã Tiền Yên có vùng rau an toàn thôn Tiền Lệ, vừa rồi do giãn cách không bán được nên chúng tôi phải nhờ Hội Nông dân huyện và các cơ quan huyện đề nghị các trung tâm và xã khác hỗ trợ. Vì vậy chính sách đặc thù của TP Hà Nội được ban hành và trao kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng là vô cùng đáng quý ”
Ông Nguyễn Đình Vui cũng cho biết: Đến khoảng 19 giờ 50 thì xã Tiền Yên chi trả chế độ xong cho các đối tượng. Các đối tượng đến nhận kinh phí đều rất phấn khởi. Tôi vừa về tới nhà thì trời đổ mưa.
 Nụ cười của người khuyết tật xã Minh Khai khi được nhận tiền hỗ trợ.
Và, khi trời đổ mưa lớn, mặc dù còn lại một số ít đối tượng chưa kịp đến nhận chế độ chính sách, cán bộ các xã vẫn tiếp tục đội ô, mặc áo mưa đi đến tận nhà chi trả kinh phí kịp thời. Tận mắt chứng kiến những hình ảnh này, nhiều đối tượng hết sức bất ngờ và cảm động với sự tận tâm, tận tình của các cán bộ đã không quản ngày đêm, vất vả quan tâm tới đời sống của người dân.
Nhiều người dân khẳng định, HĐND TP Hà Nội ban hành chính sách đặc thù là hết sức kịp thời, thể hiện sự vì dân và không để ai bị bỏ lại phía sau. Mọi người đều cho biết, với sự quan tâm về vật chất và tinh thần của lãnh đạo TP và chính quyền các cấp, họ sẽ quyết tâm thực hiện giãn cách xã hội để nhanh chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần