Hoan nghênh doanh nghiệp Thụy Sĩ quan tâm tới dự án sân bay Long Thành

Theo Chinhphu.vn
Chia sẻ

Ngày 25/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp các lãnh đạo của Tập đoàn Zurich Airport, là một doanh nghiệp của Thụy Sĩ sở hữu và vận hành sân bay lớn nhất Thụy Sĩ, châu Âu và tham gia quản lý sân bay ở khu vực châu Mỹ Latin.

Trước đó, trong chuyến công tác Thụy Sĩ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vào tháng 9/2017, lãnh đạo của Zurich Airport đã tiếp xúc với lãnh đạo Chính phủ, các bộ của Việt Nam để tìm hiểu thông tin liên quan tới lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  và ông Lukas Brosi, Giám đốc Tài chính của Zurich Airport. Ảnh: VGP/Thành Chung
Ông Lukas Brosi, Giám đốc Tài chính của Zurich Airport cho biết chuyến khảo sát tại Việt Nam lần này nhằm nắm bắt các quy hoạch, kế hoạch xây dựng phát triển cảng hàng không, cũng như các dự án xây dựng cảng hàng không mà Việt Nam đang triển khai, trong đó có sân bay Long Thành.
Ngoài ra, Zurich Airport cũng bày tỏ cơ hội hợp tác với Việt Nam về đào tạo, chuyển giao kinh nghiệm, công nghệ quản lý, khai thác công trình cảng hàng không.
Hoan nghênh Zurich Airport đã nhanh chóng sang Việt Nam khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ, phối hợp với Công ty trong thời gian tới.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thị trường hàng không đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua, được dự đoán sẽ thuộc nhóm 5 thị trường có lượng khách di chuyển bằng đường hàng không cao nhất thế giới trong 20 năm tới (2015-2035). Sự phát triển này sẽ gây sức ép lên hệ thống kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay hiện nay của Việt Nam.
Do vậy, Phó Thủ tướng bày tỏ: “Chính phủ Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay ở Việt Nam”. Bên cạnh dự án cảng hàng không Long Thành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giới thiệu một số dự án cảng hàng không để Zurich Airport phối hợp hợp tác đầu tư như cảng hàng không Vân Đồn, Chu Lai, Lào Cai...
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ nhất trí khi Zurich Airport nghiên cứu, xem xét khả năng đầu tư xây dựng các dịch vụ hạ tầng và các tiện ích xung quanh sân bay.