Hoãn phiên tòa xét xử vụ nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Bài, ảnh: Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (26/9), TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở lại phiên tòa xét sử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, ở quận Ba Đình, Hà Nội) và Trần Anh Thuận (SN 1981, ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Khủng bố” và “Không tố giác tội phạm”.

Hai bị cáo Nguyễn Trọng Phương (bên phải) và Trần Anh Thuận tại phiên tòa ngày 26/9.

Trong phần thủ tục, thư ký báo vắng mặt 2 trong số 3 nhân chứng được triệu tập tới tòa. Trước thông tin này, HĐXX hỏi ý kiến VKS và luật sư. Cho rằng người làm chứng vắng mặt cũng không ảnh hưởng tới phiên tòa vì đã có lời khai tại cơ quan điều tra nên luật sư đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, VKS lại cho rằng, anh Ngô Thành Sơn – người làm chứng rất quan trọng nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý ít phút, HĐXX thấy đối với người làm chứng là anh Sơn rất quan trọng và cần phải có mặt ở tòa nên đã tuyên hoãn. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Trước đó, theo dự kiến, vào ngày 9/8/2017, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ xét sử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Trọng Phương và Trần Anh Thuận về tội hai tội danh trên. Tuy nhiên, do thấy cần phải thu thập thêm chứng cứ một số nội dung nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo nên TAND tỉnh Bắc Ninh đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng truy tố, tháng 6/2014, Nguyễn Trọng Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc và xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng không được cấp phép. Trong khi đó, Phương biết Ngô Thành Sơn (SN 1980) - Chủ tịch HĐQT Công ty trục vớt luồng hạ lưu được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang. Vì vậy, Phương nghĩ ra cách đến khu vực nhà anh Sơn để nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Mục đích của Phương là nếu các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lo sợ thì DN của đối tượng sẽ được cấp phép khai thác cát trên sông Đuống. Còn nếu không sẽ điều tra xử lý đối tượng đã nhắn tin đe dọa và hướng điều tra sẽ nhằm vào anh Sơn.

Ngoài ra, Phương còn biết Trần Anh Thuận - Phó Giám đốc Công ty CP XNK Khánh Nguyên có mâu thuẫn với Sơn trong làm ăn kinh tế. Vì vậy, ngày 16/1/2017, Phương nhắn tin bằng zalo cho Thuận bàn bạc và hướng dẫn cách nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Công an tỉnh.

Cụ thể, khoảng 22 giờ 30 ngày 23/1/2017, Phương mang theo một điện thoại di động rồi từ nhà đi đến khu vực cổng chính Bệnh viện phụ sản Bắc Ninh. Sau đó, Phương ngồi trong quán nước cạnh cổng Bệnh viện phụ sản kích hoạt sim điện thoại và dùng máy điện thoại nhắn 10 tin gửi đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh và ông Phạm Hồng Sơn với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần.

Trong hàng chục tin nhắn đe dọa ông Quỳnh, Phương còn nhắc tới vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn chết để tăng thêm sức nặng. Sau đó, trên đường về Phương đã vứt chiếc điện thoại di động dùng để nhắn tin xuống sông Đuống.

Đối với Trần Anh Thuận, mặc dù biết tin nhắn đe dọa, khủng bố tới Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh là do Phương làm nhưng không đến cơ quan chức năng tố giác tội phạm.