Hoàn tất Kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Theo đó, bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cụ thể, theo Kết luận điều tra, khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Bà Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt - Ảnh: Công an TP Hồ Chí Minh
Bà Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt - Ảnh: Công an TP Hồ Chí Minh

Tại các buổi phát trực tiếp, bà Nguyễn Phương Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật, đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông V.N.H.L, bà N.T.M.O và bà Đ.T.H.N.

Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà Hằng đã phát ngôn về 3 cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do Hằng đọc trên mạng Internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Cũng theo Kết luận điều tra, các cá nhân giúp sức trong các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng gồm: ông H.C.T (Phòng Truyền thông, Công ty Cổ phần Đại Nam), bà L.T.T.H (nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), bà N.T.M.N (trợ lý của Nguyễn Phương Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam).

Ngoài ra, trong các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng phát ngôn về ông V.N.H.L. và bà N.T.M.O. còn có sự tham gia với tư cách khách mời của luật sư Đ.A.Q. và N.Đ.K..

Theo đó, luật sư Đ.A.Q. và N.Đ.K. cũng có những phát ngôn liên quan đến ông V.N.H.L. và bà N.T.M.O. trên các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan, nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like để tăng thu nhập, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị chức năng có liên quan xác minh, làm rõ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 24/3, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự.