Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hoàng Mai: Bánh cuốn Thanh Trì đón bằng công nhận làng nghề truyền thống Hà Nội

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/3, UBND quận Hoàng Mai tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” đối với làng nghề bánh cuốn Thanh Trì.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao Bằng công nhận cho làng nghề bánh cuốn Thanh Trì.
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao Bằng công nhận cho làng nghề bánh cuốn Thanh Trì.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng cho biết, bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món ăn truyền thống đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người Hà Nội và bạn bè quốc tế, trở thành thương hiệu riêng của địa phương.

Người dân Thanh Trì kỳ vọng khi được công nhận là “Làng nghề truyền thống Hà Nội”, bánh cuốn Thanh Trì sẽ được bảo tồn, phát huy cùng những giá trị mới mang tính thời đại để trở thành điểm nhấn du lịch sinh thái của Thủ đô.

Lịch sử nghề bánh cuốn Thanh Trì gắn liền với các hoạt động văn hóa tín ngưỡng của người dân Thanh Trì nói riêng, gắn với bề dày lịch sử chống giặc ngoại xâm của đất nước nói chung. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghề truyền thống bánh cuốn chính là bảo tồn các giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương. Nhiều năm qua Phòng Kinh tế quận đã kết hợp với UBND phường Thanh Trì phát triển tour du lịch làng nghề truyền thống nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Theo Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Đặng Thanh Tùng, địa phương sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng Dự án công viên văn hóa - làng nghề truyền thống tại khu vực vùng bãi sông Hồng thuộc địa bàn phường Thanh Trì.

Bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món ăn truyền thống đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người Hà Nội
Bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món ăn truyền thống đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người Hà Nội

Bánh cuốn là món ăn dân dã gắn bó với người Việt từ thời Hùng Vương thứ 18. Trong các làng quê Việt làm bánh cuốn, Thanh Trì luôn được các chuyên gia ẩm thực, người sành ăn đánh giá rất cao bởi bánh mỏng như tờ giấy, trong như lụa, dẻo và thơm chấm với nước mắm cà cuống ăn kèm chả hoặc đậu rán cùng rau sống. Phải là người con Thanh Trì mới có thể làm ra được chiếc bánh cuốn thơm ngon, đậm đà hương vị đặc trưng như vậy.

Với lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm, cùng các giá trị về lịch sử, văn hóa, kinh tế, du lịch thì làng nghề bánh cuốn Thanh Trì cần phải được bảo tồn, phát huy và phát triển bền vững. Ngày 5/1/2024, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định công nhận làng nghề bánh cuốn Thanh Trì là “Làng nghề truyền thống Hà Nội”. Đây thực sự là tin vui với chính quyền và người dân địa phương.