Hoàng Mai không còn quá tải lớp 1

Lưu Ly
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để giảm quá tải sĩ số học sinh (HS)/lớp, trong năm qua, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã đầu tư hơn 472 tỷ đồng cho ngành giáo dục. Vì vậy năm học 2019 - 2020, về cơ bản, các trường đáp ứng đủ nhu cầu học tập của HS trong quận.

Trung bình 45 HS/lớp
Năm học trước, quận Hoàng Mai được biết đến là một trong những địa bàn “nóng” nhất về quá tải HS lớp 1 bởi nhiều trường không đáp ứng đủ phòng học.
Cụ thể, 1.145 HS vào lớp 1 của trường Tiểu học Chu Văn An đã chia thành 23 lớp (50 HS/lớp), với lịch học 4 ngày/tuần. Năm nay số HS vào lớp 1 của trường đã giảm hẳn, có gần 600 HS lớp 1 chia thành 12 lớp.
Toàn trường có 66 lớp/41 phòng học, do đó khối 1 học 2 buổi/ngày; khối 2, 3, 4, 5 học 1 buổi/ngày. Còn trường Tiểu học Hoàng Liệt có hơn 800 HS vào lớp 1, chia thành 17 lớp (47 HS/lớp).
 Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai. Ảnh: Lưu Ly
Có thể nói, năm học 2019 - 2020, mạng lưới trường lớp tại quận Hoàng Mai ổn định và có bước phát triển. Cụ thể, quận có 54 trường công lập, 30 trường ngoài công lập (tăng 12 trường), 417 nhóm trẻ mầm non (tăng 44 nhóm lớp).
Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Trương Thu Hà cho biết, năm nay toàn quận có 7.832 HS lớp 1 được chia thành 173 lớp, trung bình 45 HS/lớp. Để giảm tải sĩ số, phòng đã tích cực tham mưu UBND quận đầu tư xây mới, cải tạo bổ sung đơn nguyên tại các trường học, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện; tăng cường đầu tư xây dựng đối với cấp tiểu học, vì HS độ tuổi này ngày càng tăng nhanh ở những địa bàn có mật độ dân cư đông, dân số cơ hữu tăng mạnh.
Quận cũng rà soát vị trí quy hoạch xây dựng trường học để bổ sung kế hoạch xây trường trong những giai đoạn tiếp theo nhằm giảm tải số HS cho các trường, đặc biệt xây dựng trường công lập ở những khu đô thị mới. Bên cạnh đó, quận từng bước điều chỉnh quy mô trường, lớp và sĩ số HS/lớp.
Năm nay, UBND quận Hoàng Mai đã phê duyệt và sẽ khởi công xây dựng mới 2 trường: Tiểu học Hoàng Liệt và THCS Hoàng Liệt. Với các phường có số lượng HS đông, phòng GD&ĐT thực hiện điều chỉnh phân tuyến tuyển sinh phù hợp, bổ sung kịp thời đội ngũ giáo viên (GV) với những lớp tăng thêm tại các trường, đảm bảo 100% trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ngày.
Với những nỗ lực của ngành giáo dục và chính quyền địa phương, quận Hoàng Mai không còn tình trạng quá tải HS nói chung, HS đầu cấp tiểu học nói riêng.
Đầu tư hơn 472 tỷ đồng cho giáo dục
Bà Trương Thu Hà cho biết thêm, năm nay các trường học được đầu tư xây dựng, cải tạo đồng bộ và hiện đại. Quận đã có 30 dự án được thực hiện đầu tư xây mới, sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất với tổng số tiền hơn 472 tỷ đồng.
Để chuẩn bị cho năm học mới, các trường trên địa bàn quận cũng đã sửa chữa cơ sở vật chất, dọn dẹp trường, lớp sạch sẽ. Trường Tiểu học Chu Văn An và Tiểu học Hoàng Liệt đã sửa chữa, tu bổ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, sắp xếp đủ phòng học cho HS… Ngoài ra, trường còn rà soát, kiểm tra bàn ghế, hệ thống điện, nước để sửa chữa, vệ sinh môi trường sạch sẽ đón năm học mới.
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang đề nghị, ngành GD&ĐT Hoàng Mai tiếp tục tham mưu cho UBND quận rà soát mạng lưới trường lớp, khắc phục tình trạng quá tải HS, nhất là trong giai đoạn toàn ngành đang chuẩn bị triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.
Bên cạnh đó, quận cần đổi mới công tác quản lý, đặc biệt là quản lý giáo dục ngoài công lập cũng như đảm bảo an toàn cho HS, đảm bảo công khai, minh bạch trong thu chi đầu năm học.

Năm học 2018 - 2019, phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã được UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc; Sở GD&ĐT Hà Nội tặng Giấy khen khi đạt 13/13 chỉ tiêu thi đua xếp loại tốt và xuất sắc. Ngoài ra, có 4 tập thể và 1 cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen; 9 đơn vị nhà trường được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp TP; 3 đơn vị, 4 cá nhân được đề nghị Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen…