Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 31/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 với sự tham gia của khoảng 500 người.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Lê Sỹ Vương Hà, nhấn mạnh ngày 2/9/1945 là bước ngoặt lịch sử trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Kể từ đó, dân tộc Việt Nam đã đánh thắng các kẻ thù xâm lược, thống nhất đất nước và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ Lê Sỹ Vương Hà cho biết năm 2011 là năm thứ 38 kể từ khi Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao (21/8/1973). Trong thời gian đó, những trao đổi giữa hai quốc hội và các cơ quan chính phủ khác đã góp phần làm tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Các quan hệ song phương cũng được tăng cường và đạt được nhiều tiến bộ trong các lĩnh vực khác như kinh doanh, đầu tư và giáo dục.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Sỹ Vương Hà thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam hy vọng quan hệ song phương sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong những năm tới, nhất là khi hai nước sẽ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013.

Chiều 30/8, Diễn đàn kinh tế, thương mại, du lịch Việt Nam-Quảng Đông lần thứ nhất đã diễn ra tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Đây là một trong những hoạt động quy mô nhằm thiết thực kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Việt Nam.

Tham dự diễn đàn có hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc thuộc các lĩnh vực như công nghiệp, thương mại và du lịch cùng nhiều doanh nghiệp đến từ Việt Nam.

Theo ông Lý Kiên, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông, quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam kể từ khi thiết lập tới nay không ngừng đi vào chiều sâu, lãnh đạo hai nước duy trì tiếp xúc thân mật, giao lưu hữu nghị hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực đạt thành quả nổi bật, kim ngạch mậu dịch tăng trưởng bền vững hàng năm. Tỉnh Quảng Đông và Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn về kinh tế, thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, khoa học công nghệ.

Ông Lương Quế Huyên, đại diện Sở Kinh tế Thương mại Quảng Đông, nhận định tỉnh Quảng Đông và Việt Nam gần gũi về địa lý, tương đồng về văn hóa, có lịch sử giao lưu lâu đời. Theo ông, việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Quảng Đông phù hợp với nhu cầu phát triển của hai bên cả ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Ông tin tưởng dưới sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại sẽ được tăng cường ở một cấp độ cao hơn, trong lĩnh vực và quy mô lớn hơn vì mục tiêu phát triển.

Tại diễn đàn, đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư và một số cơ quan chức năng của Việt Nam đã giới thiệu những nét chính về tình hình và môi trường đầu tư tại Việt Nam, trả lời những câu hỏi mà các đại biểu tham dự quan tâm.

Ngay sau khi diễn đàn kết thúc, các đại biểu đã cùng nhau tham dự lễ chiêu đãi kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Việt Nam, chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được, tin tưởng dưới sự nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường và trở nên sâu sắc hơn.

Nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam, báo Paxaxon - cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, số ra ngày 1/9 đăng bài viết nhan đề “Việt Nam với những thắng lợi đáng khâm phục trong từng thời kỳ.”

Bài báo ôn lại thắng lợi vang dội của nhân dân Việt Nam trong cuộc Cách mạng ngày 19/8/1945 lật đổ ách thống trị của thực dân, dẫn đến việc thành lập chính quyền cách mạng ngày 2/9/1945, do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu.

Bài báo nêu rõ thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Sau Cách mạng tháng Tám, nhân dân Việt Nam tiếp tục tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng trường kỳ và gian khổ, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đã giành được nhiều thắng lợi to lớn vang dội, từ chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 tới chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước.

Từ đó, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục lãnh đạo công cuộc xây dựng đất nước và đạt được những thành quả đáng tự hào, đặc biệt trong công cuộc Đổi mới, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, đưa đất nước tiếp tục từng bước tiến đến mục tiêu chủ nghĩa xã hội một cách vững chắc.

Bài báo nêu rõ dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt và đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là những biện pháp thực tế của chính phủ, Việt Nam đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính những năm qua, đảm bảo mức tăng trưởng vượt chỉ tiêu đề ra, khiến bạn bè ngưỡng mộ, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế./.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần