Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hoạt động trợ giúp pháp lý trong tố tụng: Người dân chưa mặn mà

Kinhtedothi - Công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước chủ yếu để bảo vệ quyền và nghĩa vụ cơ bản cho người nghèo, đối tượng chính sách và nhóm yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, công tác TGPL trong hoạt động tố tụng tại Hà Nội vẫn còn hạn chế.
Hội Luật gia Hà Nội tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho Nhân dân phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm). Ảnh: Hương Thu
Số người được TGPL chưa cao
Theo đại diện TAND TP Hà Nội, mặc dù số lượng vụ việc và số người được TGPL đã tăng qua từng năm nhưng số lượng người được hưởng chính sách TGPL chưa cao. Việc phát hiện đối tượng trong diện được TGPL trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính chưa được quan tâm đúng mức. Nhận thức về các nhóm đối tượng được TGPL chưa thực sự thống nhất như trường hợp người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo, người nhiễm HIV nhưng gặp phải khó khăn về tài chính.
Từ ngày 1/1/2016 - 31/3/2019, trong tổng số 1.580 vụ việc tham gia tố tụng có 1.196 vụ việc do trợ giúp viên pháp lý thực hiện, 394 vụ do luật sư cộng tác viên thực hiện.
Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, nhận thức của người dân về TGPL chưa đầy đủ. Trong khi đó, giấy tờ để chứng minh thuộc đối tượng được TGPL còn nhiều cách hiểu, thủ tục rườm rà, tốn chi phí nên nhiều trường hợp từ chối. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TGPL đối với các đối tượng này chưa sâu rộng, đặc biệt ở cấp cơ sở.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn cũng cho hay, Hội đồng Phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động và đạt kết quả tích cực. Qua đó, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của các ngành thành viên, các cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, nhà tạm giữ trong việc hướng dẫn, giải thích cho người bị tạm giữ, người bị tam giam, bị can, bị cáo biết về quyền được TGPL. Công tác phối hợp giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện KSND, TAND các cấp với Trung tâm TGPL Nhà nước trong việc cử trợ giúp viên pháp lý hoặc luật sư cộng tác viên tham gia tố tụng đã có chuyển biến.

Không để sót đối tượng được TGPL

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, với đối tượng hướng tới là những người yếu thế trong xã hội, công tác TGPL đòi hỏi cái tâm của người thực hiện TGPL, từ đó giúp tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của Nhà nước, niềm tin vào chế độ trong Nhân dân. Cục TGPL phải phối hợp với các cơ quan tố tụng để phân loại, hướng dẫn các đối tượng hiểu và thực hiện quyền được TGPL để đảm bảo không để sót đối tượng thuộc diện được TGPL. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng, hiệu quả TGPL, tiếp tục xóa ranh giới phân biệt về chất lượng dịch vụ do trợ giúp viên pháp lý cung cấp với dịch vụ do luật sư cung cấp, chú trọng hỗ trợ vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp.

“Tại Hà Nội, kết quả TGPL trong tố tụng còn nhiều hạn chế. Do đó, cần có số liệu thống kê cụ thể về số vụ việc người dân từ chối được TGPL, từ đó phân tích nguyên nhân để điều chỉnh thể chế phù hợp. Bên cạnh đó, các cơ quan tố tụng cần áp dụng hiệu quả các quy định của Luật TGPL, đặc biệt là các quy định mới để mang lại lợi ích cho người dân, đảm bảo không để sót đối tượng được TGPL trong tố tụng. Đặc biệt, cần tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên trong Hội đồng Phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng để triển khai hiệu quả, đảm bảo quyền được TGPL của người dân ngay từ ban đầu” - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ