Học Bác xây ao môi trường phục vụ Nhân dân

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Làm một người tốt không cần phải chứng minh cho bất kì ai biết, mà chỉ cần dùng hành động, sự chân thật của bản thân thì mọi việc sẽ có cách giải quyết’.

Đó là những lời thán phục của người dân thôn Hạnh Đàn, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội khi nhắc tới ông Nguyễn Tứ Hùng (73 tuổi) – người tự nguyện đóng góp 1,8 tỷ đồng để xây kè ao môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân.

Ông Nguyễn Tứ Hùng bên công trình kè ao môi trường. Ảnh: Trần Thảo

Qua sự chỉ dẫn của cán bộ Đoàn xã Tân Lập, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Tứ Hùng, cùng công trình xã hội hóa (XHH) kè ao môi trường ở cụm 12, 13 vừa mới khánh thành nhân kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm Tân Lập. Trò chuyện với chúng tôi, ông luôn nhắc đến lời dạy của Bác Hồ nói về vấn đề bảo vệ môi trường: "Muốn lao động sản xuất tốt thì phải giữ gìn sức khỏe. Muốn thế phải giữ gìn vệ sinh, ăn uống sạch sẽ, nhà cửa, vườn, đường sá phải sạch sẽ, ao tắm giặt, giếng nước uống phải phân biệt và chăm sóc cẩn thận. Những ao hồ không cần thì lấp đi, cho đỡ muỗi…”. Trải qua nhiều cuộc kháng chiến đầy khốc liệt, bản thân ông Hùng nghĩ rằng mình may mắn bởi nhiều đồng đội của ông đã nằm lại nơi chiến trường... Vì vậy, ông đã tích cực chăm lo phát triển kinh tế gia đình với niềm mơ ước rằng sau này, sẽ có điều kiện góp sức xây dựng quê hương. Và điều đó đã thành hiện thực... Ông bảo, kể từ khi có khoán 10, kinh tế gia đình ông phất lên từ độ ấy. Sau khi có của ăn của để, kết hợp với việc gia đình được đền bù đất giải phóng mặt bằng, ông Hùng bàn tính với gia đình về việc muốn cống hiến chút công sức xây dựng quê hương.
Là một người lính luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ, ông luôn đau đáu suy nghĩ cần phải làm gì đó để cải thiện tình hình môi trường phức tạp như hiện nay ở chính nơi mình sống. Rồi ông nghĩ tới việc, điều kiện để Nhân dân tập dưỡng sinh thể dục, nơi cho các cháu vui chơi rất hạn hẹp trong khi đó địa phương chưa có đủ điều kiện. Nghĩ là làm, ông cùng gia đình đã tự nguyện xin được XHH xây ao môi trường (sát nhà ông) với số tiền là 1,8 tỷ đồng rộng hơn 300ha với ý nghĩ mục đích để người dân được hưởng bầu không khí trong lành, tăng thêm tuổi thọ. Thực hiện phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, sau hơn 3 tháng triển khai, công trình kè ao môi trường đã hoàn thành khang trang, sạch sẽ, bà con lối xóm ai cũng vui mừng khôn xiết.
Dẫn chúng tôi tham quan công trình kè ao môi trường, nhìn người dân lối xóm đi lại và trẻ con vui vẻ nô đùa trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát quanh ao, ông Hùng chia sẻ: “Khi xây dựng ao môi trường này, tôi không khai thác lợi nhuận gì cả. Cái lợi lớn nhất là người dân được hưởng thụ một không khí trong lành, một môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp”.
Tấm lòng thơm thảo của ông Hùng không chỉ dừng lại ở đó. Sắp tới, ông còn muốn đóng góp xây dựng con đường nối ra tỉnh lộ 422 đi vào cánh đồng Cừ, quần thể khu di tích Bác Hồ về thăm Tân Lập với số tiền là 3,3 tỷ đồng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Ngọc Luân – Phó Bí Thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lập, huyện Đan Phượng cho biết, thực hiện chủ trương xây dựng NTM, Nhân dân xã Tân Lập tích cực góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác. Rất phấn khởi cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Lập được gia đình ông Nguyễn Tứ Hùng tự nguyện xin được XHH xây ao môi trường. Khi công trình chưa có hệ thống đèn điện chiếu sáng, ông Hùng là người đưa điện sáng đến với khu vui chơi này. Xuất phát từ tình yêu quê hương, luôn muốn làm đẹp cho quê hương, ông Hùng xứng đáng là tấm gương điển hình để mọi người học tập và noi theo.