Học sinh lớp 10 học sách điện tử do thiếu SGK, Nhà xuất bản nói gì?

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 6/9, vẫn có số ít học sinh lớp 10 chưa có SGK theo chương trình mới nên đành chọn giải pháp học bằng sách điện tử. Các Nhà xuất bản đã lí giải và đưa ra giải pháp khắc phục sớm tình trạng này.

Vào năm học mới, học sinh vẫn thiếu SGK

Ngày 6/9, gần 500 học sinh trường THPT Minh Hà, huyện Thạch Thất học buổi đầu tiên của năm học mới 2022- 2023 tại ngôi trường mới. Điểm khác biệt của học sinh THPT Minh Hà so với nhiều trường học khác, đó là hầu hết các em chưa có SGK và buộc phải học sách điện tử trong vài ngày tới.

Số ít học sinh lớp 10 thiếu SGK chọn giải pháp tình thế là học sách điện tử
Số ít học sinh lớp 10 thiếu SGK chọn giải pháp tình thế là học sách điện tử

Theo Hiệu trưởng phụ trách trường THPT Minh Hà Nguyễn Hữu Khương, sở dĩ học sinh trong trường phải sử dụng giải pháp tình thế học SGK điện tử bởi nhiều lí do khách quan nên trường chậm triển khai cho học sinh đăng ký sách dẫn đến đặt hàng với đơn vị phát hành sách cũng bị chậm.

“Chiều 29/8, sau nhiều nỗ lực để khắc phục thiếu thốn về sơ sở vật chất trường lớp, nhà trường mới tập trung học sinh buổi đầu tiên, trong đó có triển khai cho học sinh có nhu cầu mua SGK thì đăng ký, đại đa số các em đã nhờ nhà trường mua hộ sách. Tuy nhiên, việc đăng ký, rà soát số lượng diễn ra sát năm học mới nên phía đơn vị cung ứng chưa thể có sách ngay. Nhà trường phối hợp với đơn vị phát hành đã có kế hoạch và sách sẽ về tận tay học sinh trong thời gian sớm nhất”- Hiệu trưởng trường THPT Minh Hà chia sẻ.

Trước đó trường THPT Trung Văn, quận Nam Từ Liêm rơi vào trường hợp khá hi hữu liên quan đến mua SGK lớp 10. Cuối tháng 7, trường cho học sinh đăng ký SGK theo hình thức tự nguyện, nhà trường tổng hợp số lượng để mua giúp; trường cũng đăng ký với đơn vị cung ứng sách ngay sau đó. Nhưng đến cuối tháng 8, khi nhận đơn vị cung ứng trả lời "chưa có sách và phải chờ để đi gom ở các tỉnh khác", hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm thông báo cha mẹ học sinh chủ động mua sách cho con. Trong trường hợp không có SGK sẽ sử dụng tạm bản mềm SGK điện tử để trình chiếu hoặc photo phát cho học sinh một số bài học của tuần đầu năm học, chờ đến khi mua được sách.

Cô giáo Nguyễn Thu Phương, giáo viên một trường THPT tại huyện Chương Mỹ chia sẻ, học SGK điện tử rất bất tiện cho cả giáo viên và học sinh, không những vậy lại gây tốn kém mà chất lượng không bằng SGK. Trước tiết học, giáo viên sẽ gửi file bài học để học sinh in ra và mang đến lớp học. Điều này dẫn đến hiện tượng có em in được, có em không, có em in nhầm, file sách sau đó dễ thất lạc, khó theo dõi, không liền mạch. Do vậy, nếu chưa có sách thì học sinh phải tìm mọi cách để mua sách sớm, có sách mới đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong từng tiết học.

Nhà xuất bản hỗ trợ gì với trường hợp thiếu sách?

Theo NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai SGK các lớp 3, 7 và 10 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các NXB có SGK được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ SGK phục vụ nhu cầu của giao viên, học sinh theo số lượng các địa phương đăng ký.

Tuy nhiên thực tế, việc công bố danh mục SGK lớp 3,7,10 lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Đặc biệt đối với SGK lớp 10, ở nhiều môn học sinh sẽ lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau nên các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của học sinh tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể.

Đường dây nóng NXBGDVN 0344181018 duy trì từ 8- 22 giờ hàng ngày đến ngày 15/9/2022 để hỗ trợ mua SGK
Đường dây nóng NXBGDVN 0344181018 duy trì từ 8- 22 giờ hàng ngày đến ngày 15/9/2022 để hỗ trợ mua SGK

Lường trước thực tế này, NXBGDNV đã triển khai bám sát các địa phương, nhà trường để nắm bắt cụ thể số lượng từng tên sách và số lượng cần cung ứng, đồng thời đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để có thể triển khai in gấp, đảm bảo cung ứng đầy đủ theo nhu cầu.

Còn đại diện NXB Đại học Sư phạm cho hay, việc thiếu SGK lớp 10 xảy ra trên địa bàn Hà Nội có tính chất cục bộ ở một số cơ sở giáo dục do nhà trường đăng ký bổ sung hoặc do thay đổi lựa chọn từ bộ sách này sang bộ sách khác. NXB Đại học Sư phạm đang nỗ lực giải quyết, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của học sinh, phụ huynh và các nhà trường để đảm bảo học sinh có đủ sách.

Để tránh tình trạng thiếu sách, từ năm đầu tiên thực hiện SGK mới, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản- Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) đã đề nghị các địa phương sớm thực hiện lựa chọn SGK trong khung thời gian quy định theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT ngay sau khi Bộ trưởng ban hành Quyết định phê duyệt danh mục SGK, đồng thời cung cấp ngay số liệu lựa chọn SGK để các NXB và đơn vị in, phát hành SGK có căn cứ thực hiện kế hoạch cung ứng kịp thời theo số lượng đặt của các địa phương.