Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường

Lại Tấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 23/3, tại Cung Trí thức Hà Nội diễn ra Lễ công bố và trao giải thưởng chương trình bình chọn mô hình tiểu biểu bảo vệ thiên nhiên môi trường trong trường học khu vực miền Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, trưởng Ban Tổ chức chương trình bình chọn Trần Văn Miều cho biết: “Sau 4 tháng triển khai thực hiện với sự quyết tâm cao và sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Ban Tổ chức và Hội đồng thảm định gồm những nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường, Chương trình bình chọn đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký củ 250 trường mầm non, tiểu học và THCS khu vực miền Bắc, với 301 mô hình. Trong đó, có các trường ở các tỉnh biên giới, miền núi như: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng; các tỉnh trung du như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc; các tỉnh/thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương”.
Theo kết quả thẩm định vòng 1 (vòng sơ loại), Ban Tổ chức đã chọn được 85 mô hình đủ điều kiện lọt vào vòng 2 (vòng thẩm định trực tiếp). Sau thời gian thẩm định vòng 2, Ban Tổ chức đã quyết định công nhận 37 mô hình tiêu biểu, có số điểm cao nhất để công bố, trao giải gồm: 10 mô hình loại A, 15 mô hình loại B và 12 mô hình loại C. Trong số các mô hình được trao giải có những mô hình sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực của học sinh trong bảo vệ môi trường học đường và nhiều mô hình có sức lan tỏa ra cộng đồng dân cư.

Mô hình "Vườn rau em chăm" tại trường Tiểu học Dịch Vọng B được triển lãm trong khuôn khổ Lễ công bố và trao giải thưởng mô hình tiêu biểu bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Ảnh: Lại Tấn.
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn thực hiện phương thức bình chọn trực tuyến. Sau một tháng hoạt động đã có trên 1 triệu lượt người tương tác, giúp cho Ban Tổ chức xét chọn ra 11 mô hình được nhiều người bình chọn nhất.
Trong khuôn khổ của chương trình, Bản Tổ chức đã tổ chức triển lãm tranh về các mô hình bảo vệ thiên nhiên, môi trường trong trường học như: Mô hình trồng hoa tại trường mầm non Tràng An, mô hình trồng rau tại trường mầm non Mai Dịch, mô hình “Vườn rau em chăm” tại trường tiểu học Dịch Vọng B.