Học và làm theo Bác cần nghiêm túc, thực chất

Linh Nguyễn (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Qua một năm triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho thấy, Đảng ủy Khối các cơ quan TP và các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trực thuộc đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ, có cách làm phù hợp, góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm của đa số cán bộ, đảng viên…” -đó là nhận định của Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội Lê Thị Thu Hằng khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Ðề cao trách nhiệm người đứng đầu

Nhìn lại một năm thực hiện Chỉ thị 05 tại Đảng ủy Khối và các TCCSĐ trực thuộc cho thấy, đã có nhiều nội dung trọng tâm được lựa chọn triển khai. Vậy, bà nhận định thế nào về những kết quả nổi bật đã đạt được?

- Trước hết, để triển khai Chỉ thị, chúng tôi sớm ban hành kế hoạch, văn bản cụ thể hướng dẫn và chỉ đạo các cấp ủy tổ chức học tập theo chuyên đề toàn khóa, sinh hoạt chuyên đề; rà soát hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức... Bởi khâu tổ chức quán triệt nội dung Chỉ thị được xác định rất quan trọng, do nếu ngay từ nhận thức không đúng thì hiệu quả triển khai sẽ hạn chế. Chúng tôi yêu cầu người đứng đầu cấp ủy nghiên cứu sâu về Chỉ thị và trực tiếp là báo cáo viên ở đơn vị mình, vì không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn là cam kết của người đứng đầu, nói đi đôi với làm. Một năm qua, Đảng ủy Khối có 45/67 Bí thư, Phó Bí thư cấp ủy trực tiếp truyền đạt về Chỉ thị tại đơn vị; đảng viên tham dự đạt trên 97%. Công tác thông tin tuyên truyền về Chỉ thị cũng được nhiều đơn vị đẩy mạnh. Các cơ quan báo chí của TP như báo Hà Nội mới, Kinh tế & Đô thị, Đài PTTH Hà Nội… chủ động xây dựng chuyên trang, chuyên mục riêng để tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05 trên toàn địa bàn trên TP. Thông qua xác định chủ đề từng năm, từ Đảng ủy Khối đến các TCCSĐ rất coi trọng nâng cao chất lượng chuẩn bị nội dung, vai trò điều hành, ý kiến đảng viên... trong các sinh hoạt chi bộ.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội Lê Thị Thu Hằng cùng đoàn đại biểu các cơ quan TP thăm Nhà lưu niệm Vạn Phúc (quận Hà Đông) - nơi Bác Hồ viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Ảnh: Thùy Linh

Chúng tôi cũng lưu ý rất rõ: Việc học tập và làm theo Bác lần này phải gắn chặt với triển khai Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII), nên trong kế hoạch của đơn vị và mỗi cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC), nhất là người đứng đầu phải gắn với kiểm điểm, tập trung khắc phục hạn chế. Trong xây dựng chuẩn mực đạo đức, 67 TCCSĐ với tính chất hoạt động khác nhau đều có những tiêu chí cụ thể: Ban Tổ chức Thành ủy xác định “Trung thực, khách quan, công tâm, gương mẫu”, Cục Thuế là “10 điều cần “xây” cần “chống” trong ngành”...

Thực tế đã xuất hiện những tấm gương điển hình có cách làm sáng tạo. Theo bà, nên làm gì để có thể nhân rộng, tạo sức lan tỏa?

- Qua triển khai tại nhiều đơn vị đã xuất hiện những cách làm mới, đáng để nhân rộng. Điển hình Sở Tài chính gắn việc học, làm theo Bác với nâng cao chất lượng tham mưu, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng; đã tham mưu TP nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý, tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ trọng tâm như đầu tư hạ tầng, chống ùn tắc, phục vụ dân sinh… Trong khi Sở VH&TT tập trung xây dựng văn hóa, phong cách người Hà Nội thanh lịch văn minh, vừa tham mưu cho TP xây dựng Quy tắc ứng xử trong CBCCVC và Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Các điểm di tích được chấn chỉnh về nội quy, thái độ, chất lượng phục vụ… Ngày 19/5/2017, kỷ niệm sinh nhật Bác, Đảng ủy Khối sẽ tổ chức tọa đàm về thực hiện Chỉ thị 05, trong đó biểu dương một số mô hình hay, gương điển hình… Tôi nghĩ hoạt động tương tự tại mỗi cơ quan sẽ góp phần nhân rộng những cách làm hay, đưa việc thực hiện Chỉ thị vào chiều sâu.

Học Bác phải trở thành việc làm tự giác

Để bám sát việc triển khai tại các đơn vị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã kiểm tra, giám sát thế nào và thực tế có trường hợp cán bộ nào vi phạm bị xử lý, thưa bà?

- Ngay từ đầu, cùng với ban hành văn bản, tổ chức thực hiện Chỉ thị, công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện tại các đơn vị được đặc biệt coi trọng, tiến hành rất cụ thể: Kiểm tra từ trách nhiệm của cấp ủy trong lãnh đạo chỉ đạo, nội dung sinh hoạt chuyên đề đến trách nhiệm của cán bộ chủ chốt, công tác tuyên truyền, viết thu hoạch... Việc thực hiện Chỉ thị cũng được gắn chặt với trách nhiệm của cấp ủy trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Qua thực hiện Chỉ thị 05 còn thể hiện một số biểu hiện không hay, điển hình là cách hành xử nơi công cộng của một nhân viên hợp đồng của Sở GTVT, hay nhân viên Sở Ngoại vụ. Qua đó cho thấy, yêu cầu về nâng cao đạo đức, tư cách, tác phong của đội ngũ CBCCVC rất cần được coi trọng, không thể vi phạm của một, hai CBCC làm ảnh hưởng toàn đội ngũ. Chính từ một số biểu hiện không hay này, chúng tôi đã yêu cầu các TCCSĐ tập trung tuyên truyền kỹ về Chỉ thị, không thể tái diễn vi phạm. Đến nay cho thấy, thái độ, tác phong của CBCC đã chuẩn hơn nhiều.

Ban Tuyên giáo Thành ủy vừa hướng dẫn các đơn vị tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 và chuyên đề 2017 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Thưa bà, Đảng ủy Khối sẽ tiếp tục tổ chức học tập ra sao để hiệu quả nhất, gắn với thực hiện “Năm Kỷ cương hành chính 2017” và Quy tắc ứng xử của CBCCVC?

- Theo hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch cụ thể trong thực hiện Chỉ thị gắn với thực hiện “Năm Kỷ cương hành chính”, Quy tắc ứng xử của CBCCVC. Chúng tôi đã chỉ đạo các cấp ủy TCCSĐ coi đợt kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5 này là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để đánh giá một năm thực hiện Chỉ thị 05 và tiếp tục triển khai đạt kết quả sâu hơn, để việc thực hiện Chỉ thị trở thành nhận thức tự giác của đảng viên, không còn mang tính hình thức.

Chúng tôi cũng hiểu, dù đã xuất hiện những điểm sáng nhưng mới là kết quả bước đầu; để việc thực hiện trở thành ý thức thường xuyên của CBCCVC thì cần kiên trì, quyết tâm cao. Qua mỗi quá trình thực hiện lại rút kinh nghiệm, chấn chỉnh khuyết điểm và đặt yêu cầu cao hơn cho mỗi cấp ủy cũng như cá nhân. Để Hà Nội lọt vào top 10 trong 63 tỉnh, TP về chỉ số cải cách hành chính đòi hỏi nỗ lực hơn rất nhiều của CBCC. Thực tế tại một số TCCSĐ, cần khắc phục hạn chế bởi tổ chức học tập chuyên đề còn chậm, chưa sâu; các chuẩn mực đạo đức chung chung, chưa gắn với thực tế đơn vị; xây dựng kế hoạch còn sao chép nội dung… Nên tới đây, chúng tôi yêu cầu các cấp ủy ngoài thực hiện tốt nội dung chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm thì trong mỗi quý, cần lựa chọn một nội dung chuyên đề gắn với nhiệm vụ đơn vị, tăng kiểm tra giám sát…, để việc thực hiện Chỉ thị nghiêm túc, đi vào thực chất.

Xin cảm ơn bà!