Hội chợ quốc tế Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội: Cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp

Nguyễn Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội chợ quốc tế Quà tặng Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Hanoi Gift Show 2017) sẽ diễn ra từ 17 - 20/10 với khoảng 650 gian hàng của các DN, cơ sở sản xuất trong nước và thế giới, dự kiến thu hút khoảng 12.000 khách tham quan, trong đó trên 600 nhà nhập khẩu (NK) nước ngoài.

Hiệu quả thiết thực

Hội chợ quốc tế Quà tặng Hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) Hà Nội đã trở thành sự kiện thường niên được nhiều DN, cơ sở sản xuất TCMN trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước chờ đợi. Qua 6 năm tổ chức, Hội chợ đã thu hút trên 1.000 DN, cơ sở sản xuất trong nước tham gia; hàng chục nghìn khách thương mại trong nước và nhà NK nước ngoài đến tham quan, giao dịch. Hàng nghìn hợp đồng và bản ghi nhớ đã được ký thông qua Hội chợ, cùng với đó là rất nhiều cơ hội gặp gỡ, hợp tác lâu dài của DN.
 Khách tham quan Hội chợ quốc tế Quà tặng Hàng thủ công mỹ nghệ 2016. Ảnh: Hải Linh
Bà Hà Thị Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Quang Vinh (Bát Tràng, Gia Lâm) cho biết, DN đã tham gia Hội chợ suốt từ năm đầu tiên cho đến nay. Qua Hội chợ đã giúp DN tiếp cận được rất nhiều khách hàng mới, có thể hợp tác làm ăn lâu dài. “Mặt hàng gốm sứ mang tính mỹ thuật nên người mua luôn có nhu cầu tìm những sản phẩm có mẫu mã mới, sáng tạo, phù hợp với thị trường. Do đó, mỗi dịp hội chợ chúng tôi có cơ hội giới thiệu những sản phẩm có thiết kế mới nhất đến khách hàng. Lần hội chợ nào chúng tôi cũng có những khách hàng mới” – bà Vinh cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Vinh, có khách hàng mới đã tốt rồi, nhưng hợp tác được lâu dài lại do chính DN sản xuất. Các nhà nhập khẩu lớn yêu cầu rất khắt khe về mẫu mã, nhà xưởng, an toàn vệ sinh lao động, thân thiện môi trường… Do đó, cơ sở sản xuất phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu xuất khẩu (XK) vào nước đó. Một điều đáng ghi nhận là những năm gần đây, Ban Tổ chức Hanoi Gift Show luôn tổ chức các đoàn khách quốc tế đến trực tiếp thăm các cơ sở sản xuất để đánh giá về nhà xưởng, công nghệ…giúp các nhà NK và cơ sở sản xuất hiểu nhau hơn.

Tạo thuận lợi tối đa cho nhà nhập khẩu

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Hội chợ cho biết, năm nay dự kiến quy mô Hội chợ sẽ tăng so với năm ngoái với khoảng 650 gian hàng của khoảng 250 DN, cơ sở sản xuất của trên 30 tỉnh, thành trong nước và một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Các sản phẩm tham gia trưng bày tại Hội chợ bao gồm: Gốm sứ; sơn mài; mây tre, giang đan, guột tế; dệt, lụa tơ tằm; gỗ mỹ nghệ; đồng, kim khí; sản phẩm quà tặng TCMN... Trong khuôn khổ Hội chợ, ngoài việc trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm TCMN của các nghệ nhân làng nghề Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước, còn diễn ra hoạt động tư vấn chuyên đề về thị trường, mẫu mã sản phẩm TCMN.

Ông Hoàng Xuân Thủy - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội (đơn vị Thường trực Ban Tổ chức Hội chợ) cho biết, Hội chợ năm nay diễn ra trong bối cảnh hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương của Việt Nam đã ký kết. Hơn nữa, Hội chợ diễn ra vào thời điểm thuận lợi cho các DN XK do tháng 10 là thời điểm các nhà NK tham dự chuỗi hội chợ chuyên ngành TCMN tổ chức tại các nước trong khu vực.Vì vậy, đây sẽ là cơ hội rất tốt để các DN, cơ sở sản xuất TCMN làng nghề gặp gỡ, giao dịch, kết nối giao thương với các nhà NK nước ngoài nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, XK sản phẩm. Ước tính giá trị XK từ các hợp đồng thông qua Hội chợ đạt khoảng 4 - 5 triệu USD.

“Cùng với đó, để tạo thuận lợi cho các nhà NK khi đến tham quan, giao dịch tại Hội chợ, UBND TP tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, như: Miễn phí xe đưa đón, hỗ trợ chi phí nghỉ tại khách sạn, hỗ trợ phiên dịch tại Hội chợ...” – ông Thủy cho biết.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Hội chợ, nhà NK có nhu cầu tham quan các làng nghề, xưởng sản xuất của các đơn vị tham dự Hội chợ trên địa bàn Hà Nội sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ đưa đi tham quan miễn phí. Ban Tổ chức cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các khách tham dự có nhu cầu tham quan nhà máy hoặc văn phòng của các đơn vị trong khu vực phía Nam bằng cách thu xếp lịch hẹn và hỗ trợ các thủ tục cần thiết.

Diễn ra trong các ngày từ 17 – 20/10/2017

Thời gian mở cửa: 08h30 – 18h (hàng ngày)

Địa điểm: Trung tâm Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế

và thương mại – Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Địa chỉ liên hệ: Thường trực Ban Tổ chức hội chợ, số 176 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, điện thoại: 04.33550648/0982361216.

Email: info@hanoigiftshow.com

www.hanoigiftshow.com