Hội Cựu TNXP Việt Nam thực hiện 5 chương trình hành động

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 11/12, tại Hà Nội, Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III (năm 2015 - 2019); kỷ niệm 10 năm thành lập Hội (2004 - 2014) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự.

Trải qua 2 nhiệm kỳ, tổ chức Hội cựu TNXP Việt Nam đã không ngừng phát triển, các hoạt động của Hội diễn ra sôi nổi và đạt được nhiều kết quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực.

 
Hội Cựu TNXP Việt Nam thực hiện 5 chương trình hành động - Ảnh 1
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội cựu TNXP Việt Nam.
Với hơn 360 ngàn hội viên, Hội đã nỗ lực hết mình trong vai trò nhân chứng lịch sử và vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi chính sách cho cựu TNXP; từng bước giải quyết chế độ chính sách tồn đọng.

Sau 10 năm, các tổ chức Hội đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng và kiến nghị lên Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho 18 địa phương, đơn vị, tập thể và 33 cán bộ chiến sĩ TNXP; gần 300 đồng chí được công nhận là liệt sĩ; hơn 1 ngàn hài cốt đồng đội được quy tập về các nghĩa trang…

Bên cạnh đó, Hội cựu TNXP đã chủ động phối hợp với T.Ư Đoàn ký chương trình phối hợp giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo thanh niên tham gia.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Anh Liên cho biết, nhiệm kỳ tới, Hội thực hiện 5 chương trình hành động. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho cựu thanh niên xung phong.

 
Hội Cựu TNXP Việt Nam thực hiện 5 chương trình hành động - Ảnh 2
Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Anh Liên phát biểu tại buổi lễ.
Về định hướng, nội dung hoạt động trong nhiệm kỳ III là phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP trong kháng chiến và vai trò nhân chứng lịch sử của cựu TNXP hiện nay, nâng cao chất lượng tổ chức và hiệu quả hoạt động của Hội, thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cựu TNXP vì nghĩa tình đồng đội, vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Sau khi trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội cựu TNXP Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng đối với các thế hệ cựu thanh niên xung phong Việt Nam. Đồng thời khẳng định, trong những năm đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, lực lượng TNXP không quản ngại khó khăn, có mặt ở những nơi gian khổ, hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang. Bao đồng chí đã anh dũng hi sinh, bỏ lại tuổi thanh xuân nơi chiến trường; bao đồng chí trở về mang trong mình thương tích, là nạn nhân chất độc da cam. Dù tuổi đã cao, nhưng các cựu TNXP vẫn tiếp tục đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, là tấm gương cho thế hệ sau noi theo.