Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

[Hỏi-đáp] Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Hà Nội
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Công ty tôi kinh doanh và sản xuất các loại hạt, ngũ cốc đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, giấy chứng nhận chỉ có hiệu lực đến tháng 10/2020. Công ty tôi vẫn đang tiếp tục sản xuất kinh doanh, có phải xin giấy chứng nhận mới không, thủ tục như thế nào?" - Nguyễn Thị Huyền, quận Ba Đình, Hà Nội

Trả lời:
Khoản 1 Điều 37 Văn bản hợp nhất 02/VBHN-VPQH Luật An toàn thực phẩm 2018 quy định, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 3 năm. Theo như bạn trình bày, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của phía công ty bạn chỉ có hiệu lực đến hết tháng 10/2020, vì vậy, công ty bạn nên thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận an toàn thực phầm.

Theo đó, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền; Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này; Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn