Hội Doanh nghiệp quận Long Biên: Cầu nối tin cậy của doanh nghiệp

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội DN quận Long Biên được thành lập ngày 12/12/2008 theo Quyết định số 2530/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Hội đã thực sự trở thành cầu nối, tạo ra sân chơi cho các DN hội viên giao lưu, kết nối, cùng nhau phát triển.

Điểm lại chặng đường 10 năm, Chủ tịch nhiệm kỳ III (2018 - 2023) Đào Thị Hương Lan thông tin, những ngày đầu mới thành lập, Chủ tịch nhiệm kỳ I Nguyễn Thị Thanh Huyền – Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 và trên 50 DN hội viên đã đề ra phương châm: “Kết nối – Đồng hành – Cùng phát triển” với những hoạt động thiết thực được cộng đồng DN trong nước, quốc tế ghi nhận. Hội đã làm tốt vai trò cầu nối và hỗ trợ các DN hội viên với các tổ chức để thực hiện vay vốn sản xuất, giải quyết thủ tục hành chính về thuế, hải quan, cũng như phản ánh tâm tư, nguyện vọng của DN tới các cấp thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ khó khăn. “Việc kết nối luôn được quan tâm, qua đó các DN thấy được mối tương quan trong hệ sinh thái động, không đơn độc trên thương trường” – bà Hương Lan nói.
Nhiều hội viên Hội DN Long Biên tham gia kết nối cung cầu tiêu thụ hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2018. Ảnh: Khắc Kiên
Để hỗ trợ cho các DN, ngày 2/9/2012, Hội tham gia vào Hội DN Weimar (CHLB Đức) nhằm giúp các DN tiếp cận và lựa chọn công nghệ mới nhất của Đức, phù hợp với sự phát triển của Việt Nam. Đặc biệt, tháng 10/2016, Hội tham gia vào Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội và lãnh đạo Hội đứng trong hàng ngũ Ban Chấp hành. Đó chính là cơ hội để kết nối, chuyển tải kịp thời các hoạt động lãnh đạo chỉ đạo, các chủ trương chính sách của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương tới cộng đồng DN…

Tháng 8/2016 ra mắt Chi bộ cơ quan Hội DN quận Long Biên. Đến tháng 11/2017 Đảng bộ khối DN quận Long Biên được thành lập, lãnh đạo Hội được cử tham gia thường vụ Đảng bộ khối, góp phần đem sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đến với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.


Ngày 25/10/2018, Hội nghị đại biểu Hội DN quận Long Biên nhiệm kỳ II họp bầu ra Ban Chấp hành khóa III gồm 8 ông, bà: Chủ tịch Hội Đào Thị Hương Lan; Phó Chủ tịch Hội: Nguyễn Thị Việt, Nguyễn Sỹ Hùng, Nguyễn Thị Thu Hà; Ban Chấp hành gồm các thành viên: Vũ Văn Luật, Vũ Duy Dũng, Nguyễn Đức Thiện, Vũ Thị Ngọc Lan, Phạm Thị Hải Hà.

Bà Hương Lan khẳng định, 10 năm là một chặng đường không dài nhưng đủ minh chứng cho thành công bước đầu của Hội trong việc kết nối giữa 3 nhà: Nhà Nước – Nhà khoa học – Nhà DN trong nước và quốc tế. Đơn cử có hai DN hội viên tham gia chương trình hợp tác về khoa học công nghệ lần thứ nhất giữa Việt Nam – CHLB Đức được ký kết bởi Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Kinh tế Công nghệ Đức: Dự án “Vữa tự đông đặc” dùng trong công trình ngầm; “Hạt cốt liệu nhẹ” dùng hệ vật liệu xây dựng thân thiện môi trường. Việc hợp tác này giúp DN thực hiện việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm, thu nhập của người lao động được cải thiện, giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường, tăng lợi nhuận cho DN. Đồng thời, góp phần tạo điều kiện nâng cao trách nhiệm xã hội của DN, cũng như là cơ sở để thích ứng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Về phương hướng nhiệm kỳ III (2018 - 2023), bà Hương Lan thông tin, Hội sẽ tiếp tục tham dự các diễn đàn, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, các chương trình tập huấn nghiệp vụ và tháo gỡ khó khăn của các cấp sở, ngành, quận, huyện, các tổ chức chính trị, xã hội khác… để học tập mô hình quản lý, kinh doanh hiệu quả; xây dựng không gian tổ chức sự kiện: “Sydney Garden” (số 327, phố Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội); đăng cai tổ chức: “Cà phê doanh nhân” định kỳ thứ Bảy tuần đầu của quý dự kiến khai trương ngày 5/1/2019…