Hội đồng Bảo an LHQ thông qua gói trừng phạt “lịch sử” với Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc (LHQ) Nikki Haley nói rằng các biện pháp trừng phạt vừa được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua ngày 30/3 là gói trừng phạt “lớn nhất trong lịch sử” do Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an nhất trí.

Hội đồng Bảo an LHQ ngày 30/3 đã liệt vào "danh sách đen" 21 công ty, 1 doanh nhân và 27 tàu với lý do giúp Triều Tiên lẩn tránh các lệnh trừng phạt của LHQ. Các biện pháp trừng phạt được thực hiện theo yêu cầu của Mỹ và là gói trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên.
Theo đó, tổng cộng có 13 tàu chở dầu và tàu chở hàng của Triều Tiên, cùng 12 tàu của các nước khác nghi giúp Bình Nhưỡng buôn lậu hàng hóa hoặc vận chuyển dầu và nhiên liệu, bị cấm cập bến các cảng trên toàn thế giới. 2 tàu Triều Tiên bị phong tỏa tài sản toàn cầu, song không bị cấm cập cảng.
 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley. 
Bên cạnh đó, 21 công ty thương mại và tàu thuyền cũng bị phong tỏa tài sản trong đó có 12 công ty của Triều Tiên, 3 công ty có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc), 2 công ty có trụ sở ở Trung Quốc và các công ty còn lại đăng ký hoạt động tại Singapore, Samoa, quần đảo Marshall và Panama.
Doanh nhân nằm trong “danh sách đen”, Tsang Yung Yuan, bị cấm đi lại trên toàn cầu và bị phong tỏa tài sản với cáo buộc tổ chức vận chuyển trái phép than của Triều Tiên.
Danh sách này cũng đã được rút gọn nhiều so với đề xuất của Mỹ đưa ra cuối tháng trước là 33 tàu và 27 công ty phải bị trừng phạt.
Ngay sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua gói trừng phạt mới, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhấn mạnh động thái trên là "dấu hiệu rõ ràng" cho thấy cộng đồng quốc tế đã thống nhất duy trì việc "gia tăng sức ép tối đa" đối với Triều Tiên.
Đại sứ Haley cho biết, đây là các biện pháp trừng phạt lớn nhất do Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an nhất trí, nhằm ngăn chặn các hoạt động bán than đá và mua dầu, vi phạm nghị quyết trừng phạt của LHQ áp đặt với Bình Nhưỡng.
Các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên được LHQ thông qua trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa được ấn định vào ngày 27/4 tới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 tới. 
Tổng thống Mỹ mặc dù nhất trí gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nhưng nhấn mạnh vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt và gia tăng sức ép tối đa với Bình Nhưỡng nhằm tiến tới việc phi hạt nhân hóa.