DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng về vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

25-04-2016 19:57
Kinhtedothi - Chiều tối 25/4, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức thông tin tới báo chí liên quan tới hiện tượng cá chết bất thường xảy ra tại vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.
Ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh, vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung không chỉ gây hoang mang, lo lắng cho người dân mà còn ảnh hưởng tới việc đánh bắt thủy sản của ngư dân. Về lâu dài, vấn đề này ảnh hưởng tới môi trường cũng như nguồn lợi thủy sản quốc gia. Ông Thắng cho hay, hiện tại bà con ngư dân đang nuôi hải sản ven bờ ở các tỉnh thuộc khu vực trên rất lo lắng không dám thay nước vào ao đầm do sợ nguồn nước bị nhiễm độc, song tình hình này chỉ có thể cầm cự được ít ngày. Trong khi việc đánh bắt xa bờ cũng bị ảnh hưởng vì sức tiêu thụ chậm.
Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng về vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung
Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng về vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung
Nhận định về nguyên nhân dẫn tới cá chết hàng loạt, đại diện Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, cá ở tầng đáy cũng bị chết cho thấy có thể có nguồn độc tố xuất phát từ Hà Tĩnh theo dòng hải lưu lan xuống Thừa Thiên - Huế, đi tới đâu làm cá chết tới đó.

Ông Nguyễn Tử Cương - Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững (Hội Nghề cá Việt Nam) cũng loại trừ nguyên nhân nước biển nóng lên do El Nino. Bởi theo ông Cương, nếu do El Nino thì nước biển ở khu vực từ Phú Yên vào Nam Bộ sẽ nóng nhất, tuy nhiên khu vực này không ghi nhận hiện tượng cá chết bất thường. Do vậy cần lấy mẫu đất, cá, nước xung quanh khu vực cá chết ban đầu để phân tích, làm rõ nguyên nhân. Nếu xác định được nguyên nhân do DN xả thải thì phải đóng cửa và yêu cầu DN đền bù cho ngư dân.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị, cùng với việc chỉ đạo sớm tìm ra nguyên nhân gây cá chết, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cấp bách cho ngư dân về gạo, chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống giống như hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại do thiên tai.

Cũng trong chiều 25/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) có thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám liên quan tới sự việc trên. Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương có cá chết hàng loạt khẩn trương thu gom, tiêu hủy cá chết theo quy định, nghiêm cấm làm thực phẩm hoặc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dưới mọi hình thức. Đồng thời, tích cực tuyên truyền để người dân biết thông tin, tránh hoang mang, ổn định tâm lý.

Bộ
NN&PTNT cũng giao Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 làm đầu mối tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn, nhanh chóng phân tích mẫu vật để xác định nguyên nhân. Trong khi chờ kết quả xác định nguyên nhân cá chết, giao Sở NN&PTNT các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường quan trắc môi trường, căn cứ thực tế của địa phương, khi thấy điều kiện đảm bảo thì tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất. Bộ NN&PTNT giao Tổng cục Thủy sản hướng dẫn các địa phương đánh giá, thống kê thiệt hại, kiến nghị và đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp để người dân khôi phục hoạt động sản xuất và kinh doanh đặc biệt gia đình chính sách, ngư dân nghèo ven biển.

Kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho thấy, cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường. Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác. Hiện tại, không còn thấy xuất hiện cá chết như những ngày trước đó.
TAG: