Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát hiện, bồi dưỡng tài năng sân khấu trẻ

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc, cùng với các loại hình nghệ thuật khác, chúng ta tự hào có một nền sân khấu Việt Nam yêu nước và nhân văn, gắn bó máu thịt với Nhân dân.

Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (1957 – 2022) và Ngày Sân khấu Việt Nam được tổ chức long trọng tại không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, tối ngày 3/9.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lãng hoa chúc mừng Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Đến dự Lễ kỷ niệm có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân…, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, TP Hà Nội cùng các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trải qua 65 năm thành lập và phát triển, từ khi chỉ có 379 hội viên đến nay tăng lên thành 2.600 hội viên đang hoạt động khắp cả nước với nhiều loại hình như chèo, tuồng, cải lương, múa rối, dân ca kịch, kịch nói, xiếc,…

65 năm phấn đấu trưởng thành, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng. Đến nay đã có 15 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, 53 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; 229 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, 1.208 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam NSND Trịnh Thúy Mùi đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng.
Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam NSND Trịnh Thúy Mùi đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng.

Trong bài diễn văn Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam NSND Trịnh Thúy Mùi, cho biết, chặng đường phía trước của Hội còn nhiều khó khăn, thách thức. Sự đòi hỏi cấp thiết của đời sống xã hội đang đặt ra nhiều câu hỏi cho tập thể Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khóa 9, các nghệ sĩ sân khấu cả nước.

“Tôi hy vọng rằng, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, với trách nhiệm của nghệ sĩ trước đất nước và Nhân dân, với những khát khao sáng tạo, cống hiến hết mình của toàn thể nghệ sĩ sân khấu… chúng ta sẽ làm được những điều không thể trở thành có thể” – NSND Trịnh Thúy Mùi khẳng định.

Chúc mừng và biểu dương những đóng góp to lớn của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trong thời gian qua, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm khẳng định: Trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc, cùng với các loại hình nghệ thuật khác, chúng ta tự hào có một nền sân khấu Việt Nam yêu nước và nhân văn, gắn bó máu thịt với Nhân dân. Đây là nguồn sức mạnh nội sinh góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ phát triển bền vững của đất nước…

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm nhấn mạnh: Văn học nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật sân khấu cần tiếp tục tham gia xây dựng giá trị và hệ giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật sân khấu trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế. Qua đó để góp phần hoàn thiện các chuẩn mực con người Việt Nam, phát triển nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồ, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của con người Việt Nam hiện đại.

Vinh danh các nghệ sĩ có cống hiến lớn cho nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng. 
Vinh danh các nghệ sĩ có cống hiến lớn cho nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng. 

Để tiếp tục phát huy vai trò của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đề nghị Hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động; phát huy tốt hơn vai trò tư vấn, phản biện xã hội, tích cực tư vấn cho Đảng, Nhà nước các giải pháp thiết thực, để từng bước xây dựng và phát triển nền sân khấu Việt Nam vừa đa dạng vừa thống nhất đáp ứng được yêu cầu của xã hội và thời đại.

Hội cần chú trọng phát hiện, bồi dưỡng tài năng sân khấu trẻ, đẩy mạnh xã hội hóa để huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia sáng tạo, dàn dựng, quảng bá các tác phẩm sân khấu. Cũng như, tích cực chủ động mở rộng hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, đẩy mạnh quảng bá, tạo sự lan tỏa về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, về nghệ thuật đặc sắc của sân khấu Việt Nam ra thế giới.

Sau phần Lễ kỷ niệm, là chương trình lễ hội đường phố với chủ đề Tinh hoa nghệ thuật Việt, với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên đến từ các nhà hát trong cả nước biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc như múa rồng, lúa lân, múa cờ, múa trống,…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần