Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hội nghị G7: Trong bí, ngoài khó

Kinhtedothi - Tại Nhật Bản đang diễn ra hội nghị cấp cao của Nhóm G7 mà Nhật Bản hiện là chủ tịch đương nhiệm.
Bên cạnh việc đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân dịp này và đạt được việc đưa ông Obama trong tư cách là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đến thăm 2 TP Hiroshima và Nagasaki vốn bị Mỹ thả bom nguyên tử hủy diệt hồi tháng 8/1945, hội nghị này là cơ hội thuận lợi để Nhật Bản và cá nhân đương kim Thủ tướng Shinzo Abe đạt được cả nhiều lợi ích riêng khác. Đối với bản thân nhóm G7 thì cả hội nghị này cũng chưa thể giúp cải thiện được tình trạng khó khăn và khó xử hiện tại.

Sau khi loại Nga ra khỏi khuôn khổ diễn đàn G8 do Nga tiếp nhận Crimea và hậu thuẫn phe ly khai chống đối chính phủ ở Ukraine, nhóm G7 được khôi phục và lại theo đuổi tham vọng trở thành "chính phủ của thế giới". Vì thế, trên chương trình nghị sự của hội nghị đầy đủ hết tất tần tật những vấn đề thời sự của thế giới, khu vực cũng như toàn cầu, chính trị cũng như kinh tế, an ninh cũng như xã hội, cả chiến tranh lẫn hòa bình, cả trật tự chính trị an ninh thế giới lẫn chuyện tài chính và tiền tệ của thế giới. Hội nghị này chắc chắn sẽ làm Trung Quốc không hài lòng vì biểu lộ G7 đứng hẳn về phía Nhật Bản trong việc đối phó với Trung Quốc tăng cường tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với một số nước láng giềng và ý đồ quân sự hóa Biển Đông.

Trong những chuyện khác, hội nghị này chỉ bàn mà không quyết như truyền thống lâu nay, hoặc có quyết thì rồi cũng không thực hiện. Nguyên nhân ở chỗ G7 hiện trong tình trạng nội không yên và ngoại không tĩnh. Ở bên ngoài, G7 đang bị thách thức nghiêm trọng bởi nhiều tập hợp lực lượng và khuôn khổ diễn đàn đa phương khác như nhóm G20 hay Brics. Ở bên trong, gần như nước thành viên nào hiện cũng đều có chuyện nội bộ như sự trỗi dậy của các lực lượng cực hữu, dân tộc chủ nghĩa và dân túy, kinh tế tăng trưởng trì trệ, các đảng cầm quyền sa sút uy tín, khủng hoảng người tỵ nạn hoành hành. Cái khó hiện đang bó cái khôn đối với G7.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ