Hội nghị lần thứ 21 của BCH Đảng bộ TP Hà Nội: Đầu tư hạ tầng cần đi trước một bước

Thủy Tiên - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhiều đại biểu cho rằng với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của doanh nghiệp và người dân, kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2019 đạt được kết quả toàn diện với 21/22 chỉ tiêu đạt kế hoạch, trong đó có 7/22 chỉ tiêu dự kiến vượt kế hoạch.

Ngày 23/11, tại Hội nghị lần thứ 21 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2019 và Kế hoạch của năm 2020.
 Toàn cảnh hội nghị. 
Bí thư thị ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai đánh giá 21/22 chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt kế hoạch, cơ bản TP sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu năm 2019 cũng như các chỉ tiêu của nhiệm kỳ. Một trong những vấn đề khởi sắc của TP là đảm bảo an sinh xã hội, nhìn thấy rõ sự chuyển biến tại cơ sở. Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế của TP vẫn chưa đạt được như mong muốn. Trong đó, tăng trưởng dịch vụ du lịch mới đạt 6,8% (Kế hoạch là 7,1%), điều này chưa được phân tích rõ ràng. Nông nghiệp bị ảnh hưởng lớn từ dịch tả lợn châu Phi tuy nhiên cũng cần phân tích những nguyên nhân tác động khác để không làm ảnh hưởng đến những chỉ số khác. Về chỉ tiêu năm 2020, chúng ta đều đặt ra những mục tiêu an toàn, chưa có mục tiêu tập trung để nông nghiệp có thể tăng 3%. Đối với thị xã Sơn Tây, có một số chỉ tiêu sẽ gặp khó khăn như nước sạch nông thôn.
 Bí thư thị ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai
Trong thời gian tới, Bí thư thị ủy Sơn Tây cho rằng TP cần tập trung vào chỉ tiêu nước sạch nông thôn; di dời những cơ sở gây ô nhiễm, tăng việc làm cho người lao động và tăng hiệu quả sử dụng đất; đặc biệt là quan tâm đến công tác chuẩn bị đầu tư.
Đồng tình với ý kiến trên, Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP Hồ Thị Vân Nga chỉ rõ mặc dù một số chỉ tiêu của TP đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức song một số chỉ tiêu thành phần chưa đạt được như mục tiêu đã đề ra. Vì vậy, cần phải có phân tích sâu hơn và tìm ra động lực tăng trưởng mới thì mới đảm bảo phát triển kinh tế bền vững. Bên cạnh đó, số thu ngân sách địa phương còn có sư chênh lệch lớn, thể hiện rõ ở nguồn thu từ đất. Vì vậy các đơn vị cần rà soát, dự kiến khả năng thực hiện các dự án, tăng cường sự chỉ đạo quyết liệt trong việc thu ngân sách địa phương.
 Giám đốc sở Công thương Lê Hồng Thăng. 
Để chuẩn bị cho năm 2020, Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cho rằng phải xử lý những vấn đề mang tính chất chiến lược. Hội nhập sâu, hội nhập trước một bước thì chúng ta phải có những dự báo lường trước về phát triển kinh tế. Trong đó, giải pháp cơ bản và hàng đầu là Nhà nước đồng hành cùng DN. Bên cạnh đó, đầu tư hạ tầng cũng cần đi trước một bước. Trong cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Giám đốc sở Công thương chỉ rõ nếu chất lượng sản phẩm và các điều kiện kinh doanh được làm rõ thì người tiêu dùng sẽ không bao giờ quay lưng với hàng Việt.
Nêu việc thu ngân sách từ việc hoạt động sản xuất kinh doanh đã chuyển biến tốt, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân khẳng định điều đó cho thấy việc tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp đã đạt hiệu quả.
Trước băn khoăn của nhiều đại biểu liệu TP có thể đạt được chỉ tiêu nước sạch nông thôn đã đề ra hay không, ông Nguyễn Nguyên Quân cho rằng TP đã đáp ứng được hệ thống đường ống mạng lưới nước sạch, còn việc người dân có dùng hay không lại phụ thuộc vào công tác tuyên truyền để chuyển biến nhận thức.
Bên cạnh đó, Trưởng ban Đô thị HĐND TP còn chỉ ra một số chỉ tiêu cần tập trung thực hiện như: chỉ tiêu về nước sách tại cụm công nghiệp và xử lý nước thải tập trung; chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng, tỷ lệ người dân dùng vận tải công cộng chưa cao so với những gì TP đã đầu tư; công tác quy hoạch nông thôn còn triển khai chậm, cần sự tập trung chỉ đạo hướng dẫn của TP.
Đánh giá các cấp các ngành đã thực sự có chuyển biến tích cực trong lĩnh vực văn hóa, Giám đốc Sở VHTT Tô Văn Động nhấn mạnh Chương trình 04 về thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của TP đã lan tỏa đến cơ sở. Giám đốc Sở VHTT cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến việc làm đẹp TP, bởi nếu chỉ trông mong vào DN thì sẽ không đủ mà cần thêm ngân sách đầu tư.
Về công tác chăm sóc sức khỏe người dân, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các quận huyện thực hiện công tác phòng chống dịch, tiêm chủng mở rộng, nâng cấp các trạm y tế, đầu tư xây dựng các tuyến bệnh viện mới.

Thay mặt Ban cán sự Đảng UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu nêu. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cho biết thêm, về tăng trưởng nông nghiệp, thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương, TP chưa có chủ trương tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi mà tăng các đàn gia cầm, gia súc và thủy hải sản. Về việc xử lý nước thải 17 cụm công nghiệp, TP đã đề xuất tạm gác các chỉ tiêu này lại vì đến nay TP chưa giải quyết được giá dịch vụ cho các doanh nghiệp có ý định đầu tư trong lĩnh vực này. Vì thế, TP quyết định bố trí vốn ngân sách giao cho ban nông nghiệp thực hiện.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo quận huyện tăng cường tổ chức hòa giải ngay tại cơ sở; lãnh đạo các sở ngành phải xem xét đưa thêm chỉ tiêu thi đua hàng năm để nâng cao thái độ ứng xử của cán bộ, công chức viên chức.