Hội phụ nữ Hàng Bồ gìn giữ danh thơm nghề y

Chia sẻ

Kinhtedothi - ​Những năm qua, Hội phụ nữ Phường Hàng Bồ đã thành lập nhiều mô hình thu hút hội viên, nhưng thành công nhất, phải kể đến mô hình tổ phụ nữ nghề thuốc Đông Nam Dược (ĐND).

 Hội viên tổ phụ nữ nghề thuốc trao đổi chuyên môn
Hội viên tổ phụ nữ nghề thuốc trao đổi chuyên môn

Chị Trần Tuyết Mai, dược sỹ kiêm tổ trưởng tổ phụ nữ nghề thuốc ĐND cho biết, hiện, trên phố Lãn Ông (P. Hàng Bồ) có 74 cửa hàng trong đó hơn 90% các hộ kinh doanh có liên quan đến thuốc Đông Nam dược như: bắt mạch, bốc thuốc, kê đơn, bán thuốc gia truyền… Nhiều năm qua, tuyến phố đã trở thành trung tâm buôn bán ĐND của Thủ đô. Lương y trên phố là những người am tường sâu sắc và gắn bó với lĩnh vực Đông Nam dược theo hình thức  cha truyền con nối. Năm 2012, đáp ứng mong muốn và nguyện vọng của nhiều hộ gia đình, Hội đã thành lập tổ phụ nữ nghề thuốc Đông Nam Dược. Lúc đầu, tổ chỉ có 21 hội viên tham gia sinh hoạt sau một năm đi vào hoạt động hội đã thu hút nhiều chị em khác tham gia nâng tổng số hội viên tăng lên 47 người.

 

Đến với mô hình này, chị em không chỉ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để kinh doanh, phát triển nghề mà các hội viên còn cùng nhau trao dồi những kinh nghiệm kiến thức về những bài thuốc gia truyền, vị thuốc mới vừa quý vừa bổ dưỡng. Nhiều bệnh nhân mắc những chứng bệnh đơn giản như ho, mất ngủ, viêm gan đến những bệnh nan y khó chữa như nấm tay chân… cũng tìm đến các cửa hàng xin tư vấn và lấy thuốc để điều trị. Khác với nhiều mô hình CLB, tổ phụ nữ nghề ĐND không sinh hoạt định kỳ, mà khi có gặp khó khăn gì trong nghề, họ tìm đến những thành viên trong tổ có kinh nghiệm hơn để được hướng dẫn, tìm ra những vị thuốc đúng người, đúng bệnh.

 

Những bài thuốc, vị thuốc gia truyền của chị em trong tổ không chỉ giúp người dân có sức khỏe mà còn giữ gìn danh thơm của nghề y. Là một trong những tuyến phố cổ lại kinh doanh mặt hàng thuốc ĐND nên việc giữ gìn hình ảnh phố nghề truyền thống là vấn đề mà các thành viên trong tổ đặc biệt quan tâm. Các chị đã ký cam kết thống nhất, tất cả các mặt hàng thuốc đều được niêm yết giá, chế biến, bảo quản đảm bảo chất lượng dược phẩm. Chị em trong tổ tuyên truyền để các chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ nghiêm các quy định về hành nghề y dược tư nhân; không bán thuốc không rõ nguồn gốc, không lấn chiếm vỉa hè để bày, bán hàng.

 

“Hàng Bồ là một trong những phường có nhiều tuyến phố nghề như: Sắt, rèn, đồng…  Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục khảo sát để thành lập nhiều tổ phụ nữ nghề để chị em có những mô hình hoạt động phù hợp”, chị Phạm Thanh Xuân, CT Hội LHPN phường Hàng Bồ nói.