Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hội phụ nữ Hàng Bồ gìn giữ danh thơm nghề y

Kinhtedothi - ​Những năm qua, Hội phụ nữ Phường Hàng Bồ đã thành lập nhiều mô hình thu hút hội viên, nhưng thành công nhất, phải kể đến mô hình tổ phụ nữ nghề thuốc Đông Nam Dược (ĐND).
 Hội viên tổ phụ nữ nghề thuốc trao đổi chuyên môn
Hội viên tổ phụ nữ nghề thuốc trao đổi chuyên môn

Chị Trần Tuyết Mai, dược sỹ kiêm tổ trưởng tổ phụ nữ nghề thuốc ĐND cho biết, hiện, trên phố Lãn Ông (P. Hàng Bồ) có 74 cửa hàng trong đó hơn 90% các hộ kinh doanh có liên quan đến thuốc Đông Nam dược như: bắt mạch, bốc thuốc, kê đơn, bán thuốc gia truyền… Nhiều năm qua, tuyến phố đã trở thành trung tâm buôn bán ĐND của Thủ đô. Lương y trên phố là những người am tường sâu sắc và gắn bó với lĩnh vực Đông Nam dược theo hình thức  cha truyền con nối. Năm 2012, đáp ứng mong muốn và nguyện vọng của nhiều hộ gia đình, Hội đã thành lập tổ phụ nữ nghề thuốc Đông Nam Dược. Lúc đầu, tổ chỉ có 21 hội viên tham gia sinh hoạt sau một năm đi vào hoạt động hội đã thu hút nhiều chị em khác tham gia nâng tổng số hội viên tăng lên 47 người.

 

Đến với mô hình này, chị em không chỉ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để kinh doanh, phát triển nghề mà các hội viên còn cùng nhau trao dồi những kinh nghiệm kiến thức về những bài thuốc gia truyền, vị thuốc mới vừa quý vừa bổ dưỡng. Nhiều bệnh nhân mắc những chứng bệnh đơn giản như ho, mất ngủ, viêm gan đến những bệnh nan y khó chữa như nấm tay chân… cũng tìm đến các cửa hàng xin tư vấn và lấy thuốc để điều trị. Khác với nhiều mô hình CLB, tổ phụ nữ nghề ĐND không sinh hoạt định kỳ, mà khi có gặp khó khăn gì trong nghề, họ tìm đến những thành viên trong tổ có kinh nghiệm hơn để được hướng dẫn, tìm ra những vị thuốc đúng người, đúng bệnh.

 

Những bài thuốc, vị thuốc gia truyền của chị em trong tổ không chỉ giúp người dân có sức khỏe mà còn giữ gìn danh thơm của nghề y. Là một trong những tuyến phố cổ lại kinh doanh mặt hàng thuốc ĐND nên việc giữ gìn hình ảnh phố nghề truyền thống là vấn đề mà các thành viên trong tổ đặc biệt quan tâm. Các chị đã ký cam kết thống nhất, tất cả các mặt hàng thuốc đều được niêm yết giá, chế biến, bảo quản đảm bảo chất lượng dược phẩm. Chị em trong tổ tuyên truyền để các chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ nghiêm các quy định về hành nghề y dược tư nhân; không bán thuốc không rõ nguồn gốc, không lấn chiếm vỉa hè để bày, bán hàng.

 

“Hàng Bồ là một trong những phường có nhiều tuyến phố nghề như: Sắt, rèn, đồng…  Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục khảo sát để thành lập nhiều tổ phụ nữ nghề để chị em có những mô hình hoạt động phù hợp”, chị Phạm Thanh Xuân, CT Hội LHPN phường Hàng Bồ nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: thắt từng đòn bánh, gom từng chai nước… chung tay giúp đồng bào vượt lũ

Quảng Ngãi: thắt từng đòn bánh, gom từng chai nước… chung tay giúp đồng bào vượt lũ

21 Nov, 04:48 PM

Kinhtedothi - Trong khi đồng bào các tỉnh Nam Trung Bộ đang oằn mình giữa biển nước thì ở Quảng Ngãi, bà con lại tất bật gói từng đòn bánh, gom từng phần quà gửi về vùng lũ. Những chuyến xe nghĩa tình cứ thế nối dài, mang theo hơi ấm miền Trung đến với bà con đang chật vật chống chọi với thiên tai.

Huế: Trung tá công an 2 ngày đêm lặn tìm cháu bé 5 tuổi giữa lũ dữ

Huế: Trung tá công an 2 ngày đêm lặn tìm cháu bé 5 tuổi giữa lũ dữ

30 Oct, 08:04 PM

Kinhtedothi - Hình ảnh Trung tá Trần Duy Huy, cán bộ Công an phường Thủy Xuân (TP Huế), lặn ngụp giữa dòng nước lũ lạnh buốt suốt 2 ngày đêm để tìm kiếm cháu bé mất tích khiến nhiều người dân xúc động. Dù gần như kiệt sức, anh vẫn kiên trì bám hiện trường, không buông bỏ hy vọng mong manh, thể hiện tinh thần tận tụy và lòng nhân ái của người chiến sĩ công an vì Nhân dân phục vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ