DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hội thảo “Giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia”

05-08-2010 16:08
KTĐT - Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, từ tháng 7/2009, chính quyền Campuchia đã cấp phép cho 7 dự án của các nhà đầu tư Việt Nam với tổng kim ngạch khoảng 400 triệu USD.

KTĐT - Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, từ tháng 7/2009, chính quyền Campuchia đã cấp phép cho 7 dự án của các nhà đầu tư Việt Nam với tổng kim ngạch khoảng 400 triệu USD.

Sáng 5/8 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Công Thương phối hợp cùng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức hội thảo “Giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia.”

Khoảng 150 doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, vật liệu xây dựng, thủ công mỹ nghệ, hóa mỹ phẩm… đã tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam; Bộ Thương mại Campuchia; Phó Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia, ông Soun Sitthy và Tổng Giám đốc Phòng Thương mại Campuchia, ông Nguon Meng Tech đã giới thiệu cho các doanh nghiệp hai nước những chính sách cơ bản của chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Cũng tại hội thảo này, doanh nghiệp hai nước đã có những cuộc trao đổi, tiếp xúc trực tiếp rất thiết thực và hiệu quả. Nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai bên đã được cụ thể hóa. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và nước láng giềng Campuchia.

Trong mười năm trở lại đây, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Campuchia tăng trưởng cao và liên tục, từ mức 146 triệu USD năm 2001 lên 1,33 tỉ USD năm 2009. Kim ngạch thương mại hai chiều sáu tháng đầu năm 2010 đạt 862 triệu USD, trong đó giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam là 728 triệu USD, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm 2009, giá trị nhập khẩu là 134 triệu USD, tăng 42,1%.

Campuchia hiện cũng là một trong những thị trường đầu tư trọng điểm của Việt Nam. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, từ tháng 7/2009, chính quyền Campuchia đã cấp phép cho 7 dự án của các nhà đầu tư Việt Nam với tổng kim ngạch khoảng 400 triệu USD.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 63 dự án đầu tư tại Campuchia, trải rộng trên các lĩnh vực tài chính, năng lượng, hàng không, viễn thông, nông nghiệp, khai thác khoáng sản... với kim ngạch đầu tư 900 triệu USD, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30.000 người dân địa phương.

Các công ty thuộc các tập đoàn kinh tế mạnh của Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn FPT cũng đã có mặt tại đây. Hiện, Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia./.

TAG: