Hôm nay (4/1), khánh thành 3 công trình trọng điểm quốc gia

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (4/1), 3 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm gồm: Cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Nội Bài, Nhà Ga T2 Cảng HKQT Nội Bài chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng.

Cầu Nhật Tân.
Cầu Nhật Tân.
Dự án cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài, Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là những dự án trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầy tư khoảng 2 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đến nay, cả 3 dự án này đều hoàn thành theo đúng thiết kế phê duyệt; không có dự án nào vượt tổng mức đầu tư và sẵn sàng cho Lễ khánh thành và đưa vào vận hành, khai thác sử dụng từ ngày hôm nay, 4/1/2015. 
Hôm nay (4/1), khánh thành 3 công trình trọng điểm quốc gia - Ảnh 1

Đối với dự án cầu Nhật Tân, đây là một trong 3 cây cầu có số nhịp dây văng lớn nhất thế giới, áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và thiết kế mang tính biểu tượng cao. Cây cầu thi công trong gần 6 năm, có tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỷ đồng, dài hơn 3,7km, trong đó phần cầu chính dài 1,5km.

Cùng với Cầu Nhật Tân, tuyến đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài được xây dựng trong hơn 3 năm với tổng mức đầu tư hơn 6.700 tỷ đồng, được thiết kế hiện đại và rút ngắn khoảng cách từ trung tâm Hà Nội đến Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Hôm nay (4/1), khánh thành 3 công trình trọng điểm quốc gia - Ảnh 2

Ga T2
Nhà ga hành khách T2 có tổng mức đầu tư khoảng 13.700 tỷ đồng, hoàn thành sau gần 3 năm xây dựng, áp dụng các tiêu chuẩn hàng không hiện đại nhất của thế giới. Nhà ga có diện tích gần 139.300m2, chiều dài gần 1km, công suất đáp ứng khoảng 10 triệu hành khách/năm và có thể mở rộng lên 15 triệu hành khách/năm. Nhà ga T2 đi vào hoạt động sẽ giải quyết được tình trạng quá tải tại nhà ga T1, đảm bảo lưu lượng vận chuyển hiện tại cũng như trong tương lai, khắc phục những hạn chế trong quản lý và khai thác. Với việc đưa T2 đi vào hoạt động, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã đạt công suất thiết kế 30 triệu hành khách/năm; đồng thời sẵn sàng cho việc nâng công suất lên 50 triệu hành khách/năm sau năm 2020 với việc xây dựng thêm đường băng và các Nhà ga hành khách T3 và T4. 

Việc đưa các dự án này vào sử dụng có ý nghĩa rất lớn trong việc hoàn thiện Vành đai 2 của Hà Nội, kết nối Sân bay Quốc tế Nội Bài với Trung tâm Thủ đô; góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội cũng như Vùng Thủ đô và cả nước.