Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hôm nay ăn gì: 3 món dễ chế biến cho bữa tối hoàn hảo

Hải Đường/tieudung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cải ngồng sốt dầu hào, cá basa kho dứa, ngô xào nấm.

Cải ngồng sốt dầu hào 

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300 gr cải ngồng

1 củ tỏi băm nhuyễn

Gia vị (dầu hào, muối, đường, nước tương, tiêu)

Cách làm:

Cải ngồng là phần ngọn non của cây cải nên để nguyên cọng để làm, đem rửa sạch để ráo nước. Đun nồi nước sôi thêm vào 1 muỗng cà phê muối rồi cho cải vào chần tầm 30 giây thì vớt ra đĩa.

Cho dầu vào chảo, phi giòn phần tỏi băm xong vớt tỏi ra. Pha vào chén 2 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, chút tiêu xanh, ít muối và 1/2 chén nước. Cho vào chảo đun sôi với lửa vừa, thấy sốt sệt thì đổ ra chén.

Cho phần sốt lên cải rồi rắc phần tỏi đã phi lên, thêm chút dầu mè nếu thích.

Cá basa kho dứa 

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad

Nguyên liệu:

800g cá basa

200g dứa

1 trái ớt sừng

Vài củ hành tím

Hành lá

Gia vị: Tiêu xay, đường, nước mắm. hạt nêm, muối

Cách làm:

Bạn dùng nước ấm cạo da cá cho sạch và rửa sạch với nước muối loãng.

Hành tím, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá bạn cắt phần củ rồi băm chung với hành tím và ớt. Phần lá cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 2cm. Khóm xắt theo thớ, cắt thành những miếng vừa ăn.

Cho vào cá 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng muối, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu xay và ớt, hành lá, hành tím rồi đảo đều. Dùng miếng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi ướp khoảng 30 phút.

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng lên, cho 1 muỗng canh đường vào để làm nước màu. Khi đường tan hết, bạn cho cá vào. Bạn trở đều cá và nấu đến khi cá săn lại. Khi cá săn, cho 200ml nước vào và nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và đun trong vòng 30 phút. Chú ý trở cá thường xuyên để cá chín và ngấm đều gia vị.

Khi nước bắt đầu sệt lại, bạn cho khóm vào, nấu thêm 10 phút nữa rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, cho hành lá và ớt vào rồi tắt bếp.

Ngô xào nấm 

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Ngô ngọt non: 1 hộp hoặc 2 bắp (có thể dùng ngô bao tử)

Nấm hương: 10 chiếc

Măng tây: 300gr

Hạt nêm chay

Tỏi: 4 nhánh

Dầu hào chay

Các gia vị cơ bản trong nấu ăn.

Cách làm:

Bạn đem rửa sạch măng tây, cắt bỏ phần gốc già rồi thái miếng vừa ăn. Còn ngô thì bạn bóc vỏ và tước râu rồi tách lấy hạt. Nếu bạn sử dụng ngô hộp đóng sẵn thì chỉ cần cho ra rây qua cho ngô ráo nước. Ngoài ra, đối với món này cũng có thể chế biến bằng cách dùng ngô bào tử cũng rất ngon nhé.

Tiến hành rửa nấm đông cô qua nước sạch rồi cho nấm vào tô nước ấm có pha muối loãng để ngâm nở khi nấm nở hết thì vớt khỏi nước, cắt chân nấm rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Lưu ý, nước ngâm nấm không nên đổ đi mà giữ lại dùng khi xào, đây là mẹo nhỏ để cho cách làm măng tây xào nấm ngọt và thơm hơn.

Tiếp theo, bạn cho măng tây và nấm vào nồi nước sôi để trần sơ. Sau đó, vớt ra tô nước có vài viên đá rồi vớt ra để ráo nước, cách làm như vậy măng sẽ giòn và ngon hơn. Cách làm măng tây xào nấm cần chần qua để măng xanh và giòn hơn, nấm cũng vậy nhé!

Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Tỏi băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm tiếp đến bạn cho ngô vào chảo xào cùng chút nước, thêm dầu hào cho ngô gần chín thì cho tiếp nấm, đảo đều. Khi ngô chín hẳn thì bạn cho măng tây vào xào nêm thêm hạt nêm rồi đảo đều cho nguyên liệu thấm đều gia vị. Nêm nếm lại khẩu vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.