Hôm nay, khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Hôm nay, 5/1, Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV chính thức khai mà và dự kiến bế mạc vào ngày 9/1/2023. Tại Kỳ họp này, sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề cấp bách, trong đó có nội dung rất lớn là Quy hoạch tổng thể quốc gia.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, đây là lần thứ hai Quốc hội tiến hành kỳ họp bất thường để kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền, tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng triển khai các công việc tiếp theo.

Cụ thể, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thông qua dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định tại Khoản 3 Nghị quyết số 30/2021/QH15; xem xét, quyết định việc tiếp tục thực hiện một số chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Nghị quyết số 30 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.

Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề về tài chính, ngân sách và quyết định một số nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền.

Đặc biệt, trong ngày làm việc đầu tiên, Quốc hội cũng xem xét công tác nhân sự đại biểu và nhân sự khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quang cảnh Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV
Quang cảnh Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Như Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã nhận định, việc tổ chức các Kỳ họp bất thường có ý nghĩa quan trọng để Quốc hội kịp thời xem xét, quyết định các nội dung cấp bách nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển. Qua đó, cũng giúp đúc kết được những kinh nghiệm quý để tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức kỳ họp Quốc hội theo hướng linh hoạt hơn, chủ động hơn thay vì phải chờ đến kỳ họp thường kỳ.

Liên quan đế nội dung được cử tri đặc biệt quan tâm là Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, từ đầu năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo việc khẩn trương xây dựng, trình Quốc hội Quy hoạch tổng thể quốc gia. Khi Quốc hội quyết định chọn quy hoạch là chuyên đề giám sát tối cao đầu tiên trong nhiệm kỳ khóa XV cũng là nhằm thúc đẩy việc hoàn thành Quy hoạch này và quy hoạch các cấp.

Tại Phiên họp thứ 18, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể quốc gia, chỉ rõ những vấn đề cần tiếp tục làm rõ hơn, xác định các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu cần phấn đấu để đạt được; các định hướng lớn về phát triển và phân bố không gian phát triển các ngành, lĩnh vực chủ yếu; định hướng tổ chức không gian phát triển theo vùng, lãnh thổ... Ngay sau phiên họp, Ủy ban Kinh tế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ tiếp tục rà soát, tiếp thu, chỉnh lý để hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã sắp xếp chương trình khoa học, bảo đảm thời gian thảo luận tại tổ, tại hội trường cho các đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu.

Theo Chương trình Kỳ họp, sáng 5/1, sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc Kỳ họp, Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra về nội dung này.

Tiếp đó, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo, tờ trình, thẩm tra về các nội dung sẽ được xem xét tại Kỳ họp.

Từ 11h đến hết chiều 5/1, Quốc hội họp riêng theo chương trình riêng để xem xét công tác nhân sự.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần